Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín nhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền


Phẫu thuật chỉnh hàm móm


Phẫu thuật hàm hô móm


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Điều trị khớp cắn ngược


Lễ hội và những vấn đề đặt ra về quản lý lễ hội

11/10/2019 12:07 PM

           Lễ hội là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta có hàng ngàn năm lịch sử, từ thời khai sinh, lập địa. Lễ hội thể hiện lòng tri ân của nhân dân với truyền thống chung của dân tộc, ôn lại lịch sử và ghi nhận công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, bảo vệ nền độc lập của dân tộc qua các thời kỳ lịch sử.

           Lễ hội còn mang truyền thống đặc trưng của mỗi dân tộc, vùng miền, phản ánh những nét đẹp văn hoá truyền thống của mỗi dân tộc, tôn giáo, tính nhân văn mà mỗi dân tộc, tôn giáo, vùng miền vốn có. Lễ hội còn mang tính giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, tự hào dân tộc, xây dựng tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Đến với lễ hội mọi người còn được tham dự các trò chơi giải trí, các chương trình liên hoan văn nghệ, giải toả tư tưởng và tâm linh, nhắc nhở mọi người phải sống sao có tâm, có đức, cầu mong cho đất nước được bình an, bản thân và gia đình được may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống, nhắc nhở mọi người sống phải có ý thức văn hoá, có trách nhiệm với địa phương và đất nước, đóng góp công sức xây dựng, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, nơi thờ tự, công đức xây dựng các công trình văn hoá, xã hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế của địa phương, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn  và bất hạnh. Vì vậy lễ hội có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đạo đức lối sống của mỗi người.

           Lễ hội ở nước ta rất đa dạng và phong phú, tuỳ theo các dân tộc, các vùng miền, đặc trưng riêng của mỗi địa phương, mỗi nơi có nội dung và cách tổ chức lễ hội khác nhau, nhưng tựu chung bao giờ trong lễ hội cũng có hai phần: phần lễ và phần hội, phần lễ là lý do tổ chức lễ hội, ôn lại truyền thống lịch sử, công lao của các bậc tiền nhân (bao gồm: lễ thánh, lễ thần, lễ phật, lễ các danh nhân mà địa phương thờ phụng v.v… ). Nhiều nơi gắn tế với lễ bằng những hình thức khác nhau như dâng hương, dâng lễ vật, đồ thờ phụng, vàng, mã Tổ chức phần lễ thường do chính quyền địa phương, ban quản lý lễ hội, hoặc dòng họ, hoặc đại diện những người có chức sắc, có uy tín, già làng, trưởng bản tham gia ban tổ chức. Phần hội dưới sự điều hành của người chủ lễ, tổ chức những trò chơi dân gian, đặc trưng của dân tộc, vùng miền, địa phương, gắn với các trò chơi dân gian trong phần hội còn có thể những hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, lao động sản xuất, sinh hoạt và đời sống truyền thống của địa phương. Trên phạm vi toàn quốc có nhiều loại lễ hội, song có thể phân ra một số loại lễ hội sau:

          - Lễ hội chùa, đền, đình: Thường tổ chức vào những ngày tháng đầu năm, nhiều nơi có quy định thời gian lễ hội trong năm, tùy theo tục lệ và truyền thống của địa phương, tuỳ theo cấp di tích lịch sử chùa, đền, đình tổ chức lễ hội cũng do các cấp tổ chức như cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp cơ sở. Những lễ hội lớn như lễ hội chùa Hương, chùa Bái Đính, Đền Hùng, Bà Chúa Kho v.v.

           - Lễ hội truyền thống của các địa phương (lễ hội dân gian của địa phương): Đây là các lễ hội của một số địa phương đã có từ lâu đời để ôn lại những nét đặc thù hoặc truyền thống của địa phương như: lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng, bơi thuyền ở các tỉnh miền sông nước, lễ hội về cây trồng, vật nuôi mang tính đặc thù và phát triển ở một số địa phương như lễ hội cà phê Ban Mê Thuật, hoa Đà Lạt v.v.

          - Lễ hội chung của các dân tộc thiểu số như: dân tộc Thái, Nùng, Tày, Giao ở miền Bắc, các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, Nam bộ.

          - Lễ hội đặc trưng của từng dân tộc như lễ hội cồng chiêng Tây nguyên, ném còn của người Thái, lễ hội cầu mùa của các dân tộc khác v.v.

         - Lễ hội về công đức các bậc tiền nhân gắn với truyền thuyết lịch sử và các đền, chùa ở một số địa phương như lễ hội Đền Trần, Đền Hùng v.v.

           - Lễ hội gắn với các sự kiện lịch sử chính trị, văn hoá của đất nước, địa phương.

          - Lễ hội tôn giáo như lễ Vu Lan, lễ Phật Đản của Đạo Phật; lễ Thiên chúa giáng sinh, lễ Phục sinh … của Công giáo, Tin lành

          Mỗi lễ hội có những nét đặc thù riêng và cách tổ chức khác nhau, nhưng mục đích chung của lễ hội ở nước ta đều dựa trên những nguyên tắc chung và ý nguyện của mỗi người dân, bảo đảm nét văn hoá truyền thống dân tộc và của địa phương, ghi nhận công lao và học tập truyền thống của các bậc tiền nhân trong lịch sử, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước nói chung, địa phương nói riêng, cầu mong cho dân giàu, nước thịnh, cá nhân và gia đình những điều tốt lành và hạnh phúc.

          Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách về tự do tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc, văn hoá, xã hội bảo đảm phát huy được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Công tác quản lý lễ hội luôn được coi trọng và chỉ đạo chặt chẽ bảo đảm cho người dân tham gia lễ hội thực sự văn minh, an toàn, tiết kiệm. Ngay từ đầu năm 2015, Ban bí thư Trung ương Đảng đã ra chỉ thị 41/CT-TW và Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện 229/CĐ-TTg về tăng cường công tác tổ chức quản lý lễ hội. Bộ Văn hoá thể thao và du lịch cũng có hướng dẫn các địa phương về tổ chức lễ hội, đã đưa hoạt động các lễ hội vào nền nếp, thu hút tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Có nhiều địa phương quản lý tổ chức tốt. Qua lễ hội đã khơi dậy được truyền thống tốt đẹp của dân tộc, giáo dục được tinh thần đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

            Tuy nhiên, trong những năm gần đây nền kinh tế của nước ta có bước phát triển, đời sống nhân dân ngày được nâng lên và cải thiện rõ rệt thì nhu cầu tín ngưỡng và tâm linh cũng tăng lên, nên số người tham gia lễ hội ngày càng đông hơn, nhưng việc tổ chức quản lý lễ hội còn nhiều hạn chế, yếu kém, có thể nêu bốn vấn đề đặt ra như sau:

         1. Lễ hội tổ chức quá nhiều, tràn lan, thiếu kiểm soát, lãng phí tiền của, ngày giờ lao động. Hiện nay cả nước có gần 8.000 lễ hội/ năm, trung bình có 21 lễ hội/ ngày. Có hàng vạn người không làm việc đi chơi lễ hội, có nhiều cơ quan tổ chức cả tập thể đi lễ hội, cá nhân phải đóng góp thuê phương tiện giao thông, tiền ăn nghỉ, tiền lễ có người đi từ miền Bắc vào miền Nam, ngược lại từ Nam ra Bắc, từ đồng bằng lên miền núi để lễ hội, hiện tượng đốt hương khói, vàng mã, sắm lễ, tiền mua thẻ, mua dấu ấn, tiền phúng viếng, tiền giọt dầu vứt la liệt ở tượng phật, giếng, sân của di tích gây lãng phí, tốn kém. Điều đáng nói là một số lễ hội tổ chức quy mô quá lớn, thời gian kéo dài, mạnh địa phương nào địa phương đó tổ chức, thiếu sự điều hành và quản lý của cấp uỷ và chính quyền địa phương.

          2. Các hiện tượng trong một số lễ hội dân gian như "chém lợn", "đâm trâu", "treo đầu trâu", "cướp lộc" v.v... gây nhiều tranh luận, bức xúc trong dư luận xã hội. Những hình ảnh bất cập và phản cảm trong một số lễ hội trong thời gian qua đã làm méo mó, xấu đi nét văn hoá truyền thống dân tộc. Đã có nhiều bài báo phê phán (kể cả báo viết và báo mạng), đài truyền thanh và truyền hình phê phán gay gắt, nhưng những hiện tượng bất cập vẫn không giảm. ở một số lễ hội còn xảy ra hiện tượng bạo lực, đánh nhau, trộm cắp, khiến dư luận bức xúc, những hiện tượng mê tín, dị đoan, đồng bóng, bói toán, xin quẻ, tử vi, lá số diễn ra ở nhiều nơi, có nơi đồng bóng thâu đêm, tung tiền, tranh cướp lộc gây mất trật tự nơi thờ tự. Tệ cờ bạc, rượu chè, lợi dụng để thu tiền bất chính cho một số người diễn ra khá phổ biến.

            3. Công tác quản lý Nhà nước đối với các lễ hội chưa được quan tâm đúng mức, chưa tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và hướng dẫn cụ thể để người dân nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội, khắc phục những hiện tượng không lành mạnh trong lễ hội. Việc chỉ đạo của chính quyền về lễ hội một số nơi chưa chặt chẽ về kế hoạch, nội dung, thời gian, những vấn đề cần thiết bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trong lễ hội, đặc biệt là vai trò quản lý điều hành của ban chỉ đạo lễ hội còn hạn chế, nên nhiều việc đặt ra trong lễ hội còn bị buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra kiểm soát nhất là những vấn đề trật tự an ninh, mê tín dị đoan trong lễ hội.

          4. Việc tổ chức các hoạt động dịch vụ phục vụ các lễ hội còn yếu kém, hàng quán trong lễ hội bán tràn lan, giá cả tuỳ tiện buộc người đi lễ hội phải mua. Việc đổi và sử dụng tiền lẻ diễn ra công khai, tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định, tiền công đức, đóng góp của nhân dân ở một số lễ hội chưa được quản lý chặt chẽ và công khai đã gây thắc mắc khiếu kiện của nhân dân ở một số nơi.

          Từ tình hình thực tế trên đây, để đưa hoạt động lễ hội vào nền nếp bảo đảm việc tham gia lễ hội thật sự là nhu cầu cần thiết của người dân, giữ được bản sắc văn hoá của dân tộc, lễ hội thực sự văn minh, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và thiết thực theo chúng tôi cần thực hiện tốt 4 biện pháp sau đây:

       Một là: Cần tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người dân về lễ hội, nắm vững chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách đại đoàn kết dân tộc, tự do tín ngưỡng về tôn giáo dân tộc. Trên cơ sở đó giúp mọi người nâng cao nhận thức vễ lễ hội, xây dựng ý thức trách nhiệm tham gia lễ hội, chống mê tín dị đoan, bảo đảm hoạt động lễ hội thực sự văn hoá, văn minh, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, hoạt động an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Triển khai sâu rộng tới toàn dân nhất là trong các tôn giáo về chỉ thị số 41/CT-TW của Ban bí thư Trung ương Đảng, Công điện 229/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức và quản lý lễ hội, giảm tần suất, thời gian, quy mô lễ hội, nhất là những lễ hội có quy mô lớn, hạn chế sử dụng ngân sách Nhà nước, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hoá, các nguồn lực để tổ chức lễ hội; cán bộ đảng viên phải gương mẫu chấp hành các quy định về quản lý tổ chức lễ hội, không chi ngân sách và sử dụng phương tiện công tham gia lễ hội.

          Hai là: Đối với công tác quản lý Nhà nước về lễ hội phải đặc biệt quan tâm và ban hành các văn bản về quản lý hướng dẫn tổ chức lễ hội, khi tổ chức lễ hội phải có kế hoạch cụ thể về nội dung, hình thức, quy mô, thời gian và được cấp có thẩm quyền cho phép. ở các lễ hội phải có ban chỉ đạo tổ chức lễ hội, các thành viên phải được phân công nhiệm vụ rõ ràng và chịu trách nhiệm trước địa phương về công việc được phân công, đồng thời phải xây dựng nội quy, quy chế lễ hội, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh những vi phạm trong lễ hội.

         Ba là: Chỉ đạo bảo đảm công tác an ninh trong lễ hội, có phương án xử lý những trường hợp gây mất trật tự, an toàn, những hiện tượng gây rối, trộm cắp, chen lấn, xô đẩy, đánh nhau trong lễ hội; phát hiện và ngăn chặn kịp thời những biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để tuyên truyền phản động chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, những hoạt động thiếu văn hoá như đồng bóng, bói toán, mê tín dị đoan, cờ bạc, rượu chè, lợi dụng để tổ chức những trò chơi thiếu lành mạnh, phản cảm gây mất an ninh chính trị ở địa phương, nghiêm cấm việc đổi tiền lẻ, hạn chế đến mức thấp nhất việc đốt vàng mã trong lễ hội, tuyên truyền nhân rộng những lễ hội không đốt vàng mã (như chùa Từ Xuyên ở Thái Bình trong các dịp lễ hội trong năm không đốt vàng mã, giành tiền vàng mã để giúp cho trẻ em tàn tật, những nạn nhân chiến tranh, người có khó khăn mỗi năm được khoảng 30 triệu đồng). Tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ phục vụ lễ hội như sắp xếp các cửa hàng, nơi ăn nghỉ cho khách trong khu vực lễ hội cũng góp phần bảo đảm, kiểm tra kiểm soát được hoạt động bảo đảm an ninh trong lễ hội.

         Bốn là: Việc huy động đầu tư bằng nhiều nguồn trong lễ hội như từ các tổ chức từ thiền, các doanh nghiệp, sự đóng góp của nhân dân gọi là tiền công đức, giọt dầu, đây thể hiện tâm đức của mỗi tập thể và cá nhân được đóng góp, gửi gắm chút lòng thành để trung tu, tôn tạo, xây dựng các di tích, nơi thờ tự. Các ban tổ chức quản lý lễ hội, các thủ nhang, thủ đền phải tổ chức, quản lý, sử dụng bảo đảm chặt chẽ, công khai để nhân dân biết, bảo đảm đoàn kết nội bộ, các hoạt động lễ hội được trang nghiêm, tránh gây thắc mắc bức xúc trong nhân dân.

        Lễ hội là hoạt động văn hoá truyền thống của dân tộc. Đến với lễ hội mọi người đều cầu mong có được những điều tốt đẹp cho dân, cho nước, cho bản thân và gia đình. Vì vậy lễ hội cần phải được duy trì và phát triển theo định hướng tích cực. Hy vọng những vấn đề đặt ra trên đây cũng là ý kiến đóng góp để tổ chức lễ hội phù hợp với đời sống ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu tín ngưỡng và tâm linh của người dân, lễ hội thực sự văn minh, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Nguyễn Hồng Chương

Trích Ban Tôn giáo Chính phủ

TRUNG TÂM VĂN HÓA QUẬN 9
Địa chỉ: 183A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM
Điện thoại: (08) 37314871 – (08) 37314072. Email: info@trungtamvanhoaquan9.info.vn
Facebook: Trung tâm văn hóa Quận 9 - Thư viện Quận 9
Tin bài cộng tác, vui lòng gửi vào địa chỉ bantinquan9@gmail.com
© Đề nghị ghi rõ nguồn “TTVH quận 9” khi phát hành lại thông tin từ website này