Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín nhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền


Phẫu thuật chỉnh hàm móm


Phẫu thuật hàm hô móm


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Điều trị khớp cắn ngược


Người lao động nên cân nhắc trước khi chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần

26/03/2020 09:25 AM

            Trước thực trạng xu hướng người lao động (NLĐ) nhận Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tiếp tục gia tăng, nhất là với nhóm NLĐ sau độ tuổi 35, các chuyên gia khuyến cáo NLĐ nên cân nhắc kỹ việc xin hưởng BHXH một lần. Bởi BHXH có sự đóng góp của NLĐ và của người sử dụng lao động cho NLĐ khi còn trẻ, chính là của để dành của NLĐ khi về già.

           Dù không khuyến khích, nhưng trong những năm gần đây, số lao động hưởng BHXH một lần lại đang có xu hướng gia tăng. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, khoảng 5 năm gần đây, trong cả nước đã có khoảng 2,5 triệu người lao động nhận BHXH một lần. Hiện bình quân mỗi năm có khoảng 700.000 lượt người hưởng chế độ này. Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH đặt ra yêu cầu, chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ BHXH một lần và có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí. Điều này nhằm hướng tới mục tiêu để người lao động hạn chế hưởng BHXH một lần


         Theo thống kê của BHXH quận, từ đầu năm 2020 đến 15/3/2020 BHXH quận đã giải quyết trên 1.200 hồ sơ tham gia BHXH sau khi nghỉ việc nhận BHXH một lần. Có rất nhiều lý do khác nhau để người lao động làm đơn đề nghị hưởng BHXH một lần. Trong số những người nhận BHXH một lần có người tham gia BHXH 1, 2 năm, có người 5, 7 năm, có người hơn chục năm...Nhiều trường hợp người lao động chỉ cần đóng thêm vài năm nữa thì có thể nhận lương hưu nhưng họ vẫn quyết định nhận một lần. Như vậy rất thiệt thòi cho bản thân. Khi người lao động đến làm thủ tục nhận BHXH một lần, cán bộ ngành BHXH đã giải thích cặn kẽ về quyền lợi nếu tiếp tục tham gia để được nhận lương hưu sau này. BHXH quận cũng tích cực tuyên truyền, vận động người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc để tiếp tục được cộng nối thời gian nếu người lao động đi làm ở những công ty, doanh nghiệp mới hoặc tham gia BHXH tự nguyện.

            Với mức đóng 22% tiền lương tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương, trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, NLĐ bị thiệt mất 0,64 tháng lương. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người đang tự mình “rời xa” quỹ hưu trí và sẽ đối mặt với việc không được đảm bảo an sinh xã hội khi về già. Theo đó, NLĐ nên bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Nhà nước. Bên cạnh đó nếu chẳng may NLĐ mất đi thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí; thân nhân tùy theo điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần.

LH

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM VĂN HÓA QUẬN 9
Địa chỉ: 183A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM
Điện thoại: (08) 37314871 – (08) 37314072. Email: info@trungtamvanhoaquan9.info.vn
Facebook: Trung tâm văn hóa Quận 9 - Thư viện Quận 9
Tin bài cộng tác, vui lòng gửi vào địa chỉ bantinquan9@gmail.com
© Đề nghị ghi rõ nguồn “TTVH quận 9” khi phát hành lại thông tin từ website này