Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹ JW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tín nhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền


Phẫu thuật chỉnh hàm móm


Phẫu thuật hàm hô móm


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Điều trị khớp cắn ngược


Tập truyện ngắn "Anh Phải Sống"

22/06/2014 10:15 PM

Thư viện quận 9 xin giới thiệu cùng bạn đọc gần, xa những tác phẩm hay được bạn đọc tham gia đọc sách tại Thư viện quận quan tâm, yêu thích và có tính giáo dục cao. Sách hiện có tại Thư viện quận 9.

Xin giới thiệu tập truyện ngắn: Anh Phải Sống của tác giả Khái Hưng và Nhật Linh gồm các truyện ngắn : Anh phải sống; Tháng ngày qua; Dưới bóng hoa đào; Bóng người trên sương mù; Tình tuyệt vọng; Nắng mới trong rừng khuya; Sóng gió Đồ Sơn; Véo von tiến định; Giết chồng báo thù chồng; Bên dòng sông Hương; Đầu đường xó chợ; Nước chảy đôi dòng; Tình điên.

Anh Phải Sống là câu chuyện cảm động về một gia đình nghèo. Vợ chồng bác phó Thức với ba mụn con ở trên một túp lều nát trên đê Yên Phụ, không biết lấy gì để sống. Mùa nước, bác phó Thức vay tiền mua một chiếc thuyến nan rồi ra sông vớt củi đem bán. Mùa nước năm đó, bác Thức trai đi vớt củi. Không đành lòng để chồng đi một mình. Bác Thức gái để ba đưa con nhỏ ở nhà, cùng chồng ra sông. Trời mưa rất to, sấm chớp dữ dội, nước sông dân cao. Con thuyền của vợ chồng bác Thức vật vã giữa dòng nước xiết. Thuyền bị sóng to lật chìm. Hai cái bóng nhỏ chơi vơi trong dòng nước lũ cùng chống chọi với cái chết. Người chồng vừa bơi, vừa dìu vợ nhưng đuối sức dần. Người vợ bỗng buông chồng ra. Chị nói những câu cuối cùng: “Thằng Bò! Cái Nhớn! Cái Bé! Không! Anh phải sống! Rồi chìm dần…”.
Bóng người trên sương mù mang dáng dấp truyện Liêu Trai. Một người làm nghề lái tàu hỏa. Anh ta được cử đi lái chuyến xe lửa chở viên toàn quyền. Anh ta từ chối vì muốn ở nhà chăm sóc vợ ốm. Được vợ động viên, anh ta lại đi làm. Đêm đó, sương mù dày đặc. Trong khi lái tàu, người tài xế thấy tự nhiên in trong xương mù có hình người đàn bà dang hai tay, ra lệnh cho đoàn tàu dừng lại nhiều lần. Anh ta vội hãm phanh cho tàu dừng lại. Khi mọi người trên tàu đỗ xuống thì trước mặt là một cái cầu bắc qua sông đã bị lũ cuốn gãy đôi. Người tài xế đã cứu mạng cho cả đoàn tàu. Khi đi lên phía đầu tàu, người tài xế thấy một con bướm to vướng vào đèn. Hôm sau, người lái tàu về nhà thì được biết vợ anh đã mất đêm qua. Anh ta cho rằng linh hồn vợ đã nhập vào con bướm để cứu mạng cho anh.
Đầu đường xó chợ kể chuyện một cậu bé xuất thân là con quan, nhưng từ khi cha mất, anh chị bỏ nhà đi tha phương thì cậu bước vào một cuộc sống “đầu đường xó chợ”. Ở đây cậu bé được chứng kiến hoàn cảnh gia đình của một thiếu phụ trẻ, xinh đẹp tên Hiền. Chị Hiền lấy phải anh chàng nghiện ngập nhưng chị vẫn hết lòng thương yêu chồng. Một lần, vì để có một hào cho chồng hút thuốc phiện, chị Hiền đã ăn cắp con gà của anh chị cậu bé, đem bán. Cậu bé biết chuyện đã tìm cách che giấu cho chị Hiền. Sau này, khi cậu bé đã vĩnh biệt cảnh “đầu đường xó chợ”, thì hình ảnh chị Hiền vẫn in đậm trong tâm trí cậu và cậu hiểu rằng “muốn cho người ta dễ có lòng thiện thì phải làm thế nào cho người ta khỏi nghèo khổ, một xã hội nghèo khổ, thì bao giờ cũng dễ thành một xã hội xấu xa”.
Nước chảy đôi dòng: Sinh là một con nhà quan lại giàu có nên sống một cuộc sống nhàn nhã. Một lần dạo chơi trên chiếc thuyền xuôi dòng Phả Lại, Sinh gặp một cô gái xinh đẹp, con của người lái đò. Sinh lấy làm tiếc rằng một cô gái xinh đẹp thế kia mà phải sống một cuộc đời cực nhọc. Biết mình và cô gái không thể đến với nhau được nên Sinh ngậm ngùi luyến tiếc. Mười năm sau, Sinh đã có vợ con. Khi có việc phải đi đò Sinh đã gặp lại cô gái và cô đã làm mẹ, vẫn sống một cuộc sống lam lũ nghèo khổ, và vẫn đẹp như xưa... Sau đó, mỗi người một ngã, như “nước chảy đôi dòng”.

Các tập truyện còn lại là những câu chuyện tình lãng mạn, éo le, trắc trở, có nỗi buồn và nước mắt nhưng cuối cùng đều kết thúc tốt đẹp nhờ cách ứng xử đầy tính nhân ái của những người trong cuộc.

Tập truyện ngắn Anh Phải Sống đề cập đến nhiều chủ đề, các tác giả đã thể hiện sự cảm thông trước số phận bất hạnh của những người dân nghèo.

Trúc Oanh

TRUNG TÂM VĂN HÓA QUẬN 9
Địa chỉ: 183A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM
Điện thoại: (08) 37314871 – (08) 37314072. Email: info@trungtamvanhoaquan9.info.vn
Facebook: Trung tâm văn hóa Quận 9 - Thư viện Quận 9
Tin bài cộng tác, vui lòng gửi vào địa chỉ bantinquan9@gmail.com
© Đề nghị ghi rõ nguồn “TTVH quận 9” khi phát hành lại thông tin từ website này