Các món ăn ngày Tết với thịt heo

Bản tin quận 9

           Tết đến, một trong những niềm vui của các bà nội trợ là chuẩn bị món ẩm thực cho cả gia đình trong 3 ngày Tết. BBT Bản tin xin giới thiệu với các món ăn chế biến từ thịt heo, vừa rẻ tiền, vừa dễ làm, lại hấp dẫn trong những ngày Tết.

·        Lỗ tai heo ngâm giấm:


+ Nguyên liệu:

– 2 lỗ tai heo

– ½ chén tỏi

– ½ chén hành tím

– 50gram muối

– 350gram đường

– Giấm gạo

– 1 nhánh gừng nhỏ.

+ Cách làm:

Tai heo sau khi mua về rửa thật sạch với muối và giấm gạo, sau đó luộc tai heo cho mềm (cho gừng đập dập + 1 muỗng cà phê muối vào và luộc cùng với tai heo để giảm mùi của tai heo) rồi vớt ra và ngâm ngay vào nước đá khoảng 15 – 20 phút để tai heo được giòn hơn, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Cho đường, muối và 400ml giấm vào nồi, nấu sôi rồi để nguội.

Cho tỏi, hành tím, ớt, tai heo vào tô giấm và trộn thật đều lên. Cho tất cả các nguyên liệu vừa trộn vào hộp thủy tinh. Bảo quản hộp tai heo ngâm trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày là có thể dùng được.

·        Thịt heo muối nước mắm


+ Nguyên liệu:

–         Thịt heo: 1,5 kg

–         Nước mắm: 1 lít

–         Đường cát: 1 kg

–         Gia vị: tiêu, tỏi

–         Que tre

–         Bình ngâm

+ Cách làm:

Thịt heo cắt theo từng khổ hình chữ nhật (ngang 3cm, dài 15cm). Rửa sạch và luộc chín.

Đun 1 lít nước mắm với 1 kg đường trắng sau đó bỏ tỏi và tiêu vào để nguội. Cho thịt đã luộc vào hũ và đổ lượng nước đường và nước mắm đã đun vào, lấy que tre nèn chặt, đóng nắp và để ở nơi thoáng mát. Sau độ 24h là có thể gắp thịt ra sử dụng.

  • Chân giò rút xương nhồi thịt.


+ Nguyên liệu:

– Giò heo trước: 1 cái

– Tai heo: 1 cái

– Tỏi: vài tép

– Tiêu hột: 1 muỗng cafe

– Xì dầu: 1 muỗng canh, các loại gia vị thông thường

– Hành tây: 1 củ

– Nấm mèo: 3 cái, ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch

   + Cách làm:

–  Lấy dao lóc da giò heo ra, rút hết xương và móng. Thịt lóc ra thì cắt hạt lựu. – Tai heo rửa sạch với rượu rồi rửa lại nước lạnh, đem luộc chín.

– Hành tây băm nhỏ. Nấm mèo thái sợi hoặc xắt nhỏ.

– Khi tai heo chín thì xắt hột lựu trộn với nấm mèo, hành tây, nêm xì dầu và gia vị cho vừa ăn.

– Hỗn hợp tai heo nấm hành đã trộn đem trộn chung với thịt chân giò, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm rồi trộn đều.

Sau đó nhồi vào phần da giò và lấy kim may lại, bọc chặt bên ngoài chân giò lại, rồi đem hấp chín.

Thanh Thanh (t/h)