Ngành Giáo dục Quận 9: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp Sẵn sàng cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

Bản tin quận 9

          Năm 2019 diễn ra trong bối cảnh vừa là năm bản lề, vừa là năm bứt phá để thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ thành phố; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ V, là năm triển khai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; và đặc biệt là hoàn tất các bước chuẩn bị để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 được bắt đầu từ năm học 2020 –  2021.

          Quận 9 là cửa ngõ phía Đông của Thành phố, đang trong quá trình xây dựng đô thị thông minh nên thu hút đầu tư nhiều dự án, tập trung các công trình phúc lợi xã hội kéo theo việc gia tăng dân số cơ học cao vì vậy nhu cầu học tập của người dân luôn ở mức cao, tạo áp lực lớn về nhu cầu trường, lớp. Một số khu vực trường học phát triển số lượng học sinh rất lớn mỗi năm và rơi vào trường hợp quá tải, số lượng học sinh trên lớp khá cao. Để đáp ứng được nhu cầu đó cũng như đảm bảo được tỉ lệ học sinh học 2 buổi/ngày đạt 100% công tác phân luồng, phân tuyến luôn được thực hiện hiệu quả cũng như hệ thống trường lớp được đầu tư liên tục.


Lãnh đạo thành phố, quận cắt băng khánh thành Trường tiểu học Phạm Văn Chính tại Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020

            Đầu tư xây dựng cơ sở trường, lớp:

          Cơ sở vật chất trường, lớp là một trong những yếu tố có tính quyết định để triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đạt hiệu quả cao nên vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục quận không hề đơn giản. Trên tinh thần thực hiện Quyết định 02/QĐ-UBND ngày 03 tháng 01 năm 2003 của Ủy ban nhân dân Thành phồ và Quyết định số 48/QĐ-UBND ngày 21 tháng 01 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Quận 9 thì nguồn quỹ đất để phát triển mạng lưới trường lớp đã được quan tâm bố trí kịp thời. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy, HĐND, UBND quận, sự quan tâm sâu sát từ lãnh đạo các cấp, sự đầu tư nghiêm túc, sự đồng lòng của toàn ngành và đặc biệt là sự chung tay của toàn xã hội ngành giáo dục quận đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy học đảm bảo cho việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

            “Dồn lực” cho giáo dục:

           Năm 2019, toàn quận đưa vào sử dụng 06 ngôi trường mới (Mầm non Hoa Sen, Mầm non Tuổi Thơ, Tiểu học Trần Thị Bưởi, Tiểu học Phạm Văn Chính, THCS Hiệp Phú, THPT Dương Văn Thì) ở cả 4 cấp học và hoàn tất việc sửa chữa mới 01 điểm trường trên địa bàn phường Hiệp Phú, đây được xem là nỗ lực rất lớn của ngành giáo dục quận nhà.

         Ở bậc học Mầm non, trường Mầm non Hoa Sen, trường Mầm non Tuổi Thơ được xây dựng mới hoàn toàn với mong muốn các em học sinh trên địa bàn Phường Phước Long A và Phường Phú Hữu có môi trường học tốt hơn so với cơ sở cũ được xây dựng nhiều năm hiện đã xuống cấp, diện tích nhỏ, thấp hơn mặt đường ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học. Ngôi trường mới được xây dựng khang trang, hiện đại đáp ứng tốt mục tiêu giáo dục lấy trẻ là trung tâm và tập trung phát triển vận động với mong muốn phát triển tốt về thể chất trẻ em Việt Nam.

          Cũng trong năm 2019, bậc học mầm non đã xây dựng thành công trường Mầm non Long Phước đạt chuẩn Quốc gia và Kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là thành công lớn từ sự nỗ lực của toàn Ngành, bởi vùng Cù lao Long Phước là địa bàn mang tính đặc thù của quận. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng để nâng cao chất lượng giáo dục tại những vùng khó khăn, rút ngắn khoảng cách giữa các trường học ở vùng sâu và vùng xa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chung của toàn quận.

           Bậc Tiểu học được xem là bậc học chịu nhiều áp lực nhất trong việc giải quyết nhu cầu cơ sở vật chất trường lớp khi ở những phường có dân số đông như Phước Long A, Phước Long B luôn ở mức quá tải nên việc trường Tiểu học Trần Thị Bưởi và trường Tiểu học Phạm Văn Chính được đưa vào hoạt động đã phần nào tạo được sự đồng thuận rất cao từ phía người dân trên địa bàn. Bậc Tiểu học là bậc học tiên phong trong việc triển khai chương trình phổ thông năm 2018 nên việc xây dựng trường, lớp và đầu tư trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cần giảng dạy là vô cùng cần thiết.

            Nhiều năm qua giáo dục quận nhà gặp khó khăn khi chưa đảm bảo 01 trường THCS/phường nên một số trường ở khu vực trung tâm như THCS Hoa Lư, THCS Trần Quốc Toản luôn phải gồng mình với áp lực sĩ số quá cao. Năm học 2019 – 2020, trường THCS Hiệp Phú với qui mô 45 phòng học  và các phòng chức năng đưa vào sử dụng đã giải quyết một phần lớn bài toán về áp lực sĩ số ở bậc THCS trong nhiều năm qua cũng như góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của bậc học THCS trong toàn quận và tạo cơ hội để xây dựng trường THCS Hoa Lư trở thành trường tiên tiến, hiện đại đầu tiên của quận.


Đồng chí Trần Văn Bảy, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 9 dự khai giảng trường THCS Hiệp Phú

           Những kết quả đạt được:

          Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020, đến cuối năm 2020 đạt 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi từ 3 đến 18 tuổi (kể cả người dân không có hộ khẩu thường trú hoặc KT3). Với những cố gắng, nỗ lực trên, Quận 9 đã đạt được 302 phòng học/10.000 dân (đạt tỷ lệ 100,7 %).

          Cùng với sự đầu tư nghiêm túc về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp, ngành giáo dục quận không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng phát triển một số phương pháp, chương trình giáo dục như: giáo dục Stem, giáo dục tích hợp, dạy ngoại ngữ 2, dạy học theo dự án, giáo dục trải nghiệm… để từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học tiên tiến, hiện đại theo đề án của quận.

           Với sự quan tâm, đầu tư nghiêm túc, sự thống nhất và đồng lòng cao trong toàn Ngành năm học qua Giáo dục quận đã gặt hái được nhiều kết  quả đáng ghi nhận như: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua 3; 5 cờ thi đua, 06 bằng khen của UBND Thành phố; 23 tập thể LĐXS, Trong phong trào Học sinh giỏi và các hoạt động phong trào có hơn 250 giải cá nhân cấp Thành phố và hơn 600 giải cá nhân cấp quận.

          Năm 2020 sẵn sàng những bước đi vững chắc:

          Thành quả đạt được là động lực, nền tảng để toàn Ngành giáo dục quận phấn đấu nhiều hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, gặt hái nhiều kết quả trong những năm học tiếp theo nhằm khẳng định được vị trí, vai trò của giáo dục trong việc phát triển xã hội theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế. Năm  2020 là năm tiên phong trong việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nên sẽ gặp nhiều áp lực, nhiều thử thách, Ngành Giáo dục Quận 9 xác định phải nỗ lực để vượt qua những khó khăn, thử thách đó để tạo tiền đề cho những bước đi vững chắc trong tương lai.


Trường mầm non Tuổi Thơ được xây dựng khang trang

 Nguyễn Thị Thu Hiền

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 9