Quận 9: Đảm bảo các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bản tin quận 9

           Năm nay, do Tết Nguyên đán đến khá sớm và gần kề với Tết Dương lịch nên việc chuẩn bị hàng hóa Tết đã được các đơn vị và doanh nghiệp triển khai sớm và đầy đủ. Nhằm thực hiện việc bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, góp phần ổn định thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND Quận 9 đã tích cực triển khai nhiều chương trình bình ổn giá.

            Để đảm bảo các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân đón Tết đầy đủ, chu đáo, an toàn, gắn công tác bình ổn thị trường, UBND quận đã chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia chương trình bình ổn thị trường, cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong các tháng trước, trong và sau Tết; thực hiện chương trình khuyến mãi đối với các mặt hàng thiết yếu; vận động doanh nghiệp tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; vận động tiểu thương tại các chợ truyền thống tích cực tham gia bán hàng bình ổn thị trường…


Các mặt hàng được giảm giá mạnh tại Siêu thị Co.oop Mart Xa lộ Hà Nội.

           Được biết, trong năm 2019, thị trường hàng hóa nội địa trên địa bàn quận tăng trưởng khá, đời sống của người dân được cải thiện. Hệ thống phân phối bán lẻ trên địa bàn hiện nay gồm: 13 chợ truyền thống, 01 trung tâm thương mại, 02 siêu thị tổng hợp, 03 siêu thị chuyên doanh; 58 cửa hàng bình ổn thị trường bán các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ mùa khai trường, thuốc tây và sữa; 54 cửa hàng tiện lợi phục vụ người tiêu dùng theo phong cách văn minh, hiện đại như Shop & Go, FamilyMart, B’s Mart, Circle K, Vinmart+… đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, UBND quận đã phối hợp với các ban ngành chức năng theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa nhất là những mặt hàng thiết yếu, nguồn cung thịt heo và diễn biến về tình hình dịch tả lợn Châu Phi; tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp bình ổn thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xúc tiến tiêu thụ hàng Việt Nam và cung ứng hàng bình ổn trên địa bàn quận; tổ chức các hội chợ triển lãm, phiên chợ hàng Việt Nam, chuyến bán hàng lưu động; triển khai việc dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường… Tính đến thời điểm này, nguồn hàng để cung ứng trong dịp Tết trên địa bàn quận được đảm bảo đầy đủ về số lượng, chất lượng, chủng loại, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, tình hình giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên địa bàn được tích cực triển khai… góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Ông Trần Văn Trung, chủ một cửa hàng kinh doanh tạp hóa tại chợ Nhỏ, Phường Hiệp Phú, chia sẻ: “Để chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết, cửa hàng đã chuẩn bị đủ nguồn hàng để bán. Lượng hàng mà cửa hàng chuẩn bị tăng khoảng 20% so với ngày thường như bánh kẹo, đồ uống… để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Giá cả hàng hóa năm nay tăng không đáng kể, chủ yếu rơi vào những mặt hàng có bao bì in hình mang không khí tết như bia, nước ngọt. Các mặt hàng khác hầu như không tăng giá”.

         Với hệ thống mạng lưới phân phối hàng hóa ngày càng được mở rộng, củng cố, UBND quận phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đầu mối do Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu đã tổ chức các chuyến bán hàng lưu động phục vụ nhân dân các phường xa trung tâm, sinh viên đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, tăng khả năng tiếp cận nguồn hàng Việt Nam chất lượng cao. Trong năm qua, quận đã phối hợp với Co.opmart Xa lộ Hà Nội, Co.opmart Văn Thánh, Co.opmart Nguyễn Xí tổ chức 20 chuyến bán lưu động các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân, học sinh, sinh viên, ước tính trung bình mỗi chuyến đạt tổng doanh thu khoảng 240 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết, nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp, các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, tập trung vào các mặt hàng tết như nước giải khát, bánh kẹo, mứt, quần áo… Các hệ thống phân phối lớn như: Saigon Co.op, Satra, Vin Mart… dự kiến tổ chức chương trình khuyến mại giảm giá từ 5 – 49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết.


Người tiêu dùng mua sắm Tết tại hệ thống VinMart

            Nhằm tạo điều kiện cho người dân có nơi để vui chơi, giải trí và mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND quận kêu gọi người dân hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đồng thời tổ chức các phiên chợ hàng Việt.  Tổ chức Chợ Tết trên các tuyến đường Hồ Thị Tư, Phường Hiệp Phú và Đại Lộ II, Phường Phước Bình… đưa hàng Việt Nam chất lượng cao, giá hợp lý đến phục vụ tận tay người tiêu dùng. Bà Trần Thị Hoàn, Khu phố 7, Phường Tăng Nhơn Phú A cho biết: “Tôi cũng lo là Tết giá hàng hóa tăng, tuy nhiên khi vào siêu thị và các cửa hàng lớn tôi thấy giá cả vẫn bình ổn, giá cả không bị đội lên cao. Cùng với đó là có nhiều chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn, nguồn hàng dồi dào, nhiều mặt hàng giá ổn định so với ngày thường. Tôi thấy, hàng hóa do Việt Nam sản xuất bày bán chiếm số lượng lớn hơn so với hàng ngoại”.

            Có thể thấy thị trường hàng hóa Tết khá dồi dào, giá cả ổn định, đảm bảo cho người dân an tâm sắm tết. Tuy nhiên, để hàng hóa đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng, để chương trình bình ổn thị giá được thực hiện hiệu quả, các ban ngành liên quan cần tăng cường công tác quản lý, có biện pháp kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá hàng hóa, bảo đảm người dân ăn Tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm. 

Lương Hải