Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố – Mộ cổ Ông nghị viên địa hạt Đặng Tân Xuân

Bản tin quận 9

          Mộ cổ Ông nghị viên địa hạt Đặng Tân Xuân là di tích nằm trong khuôn viên Học viện Chính trị – Hành chính khu vực II, số 99 đường Man Thiện, Phường Hiệp Phú, Quận 9. Mộ do các con của ông lập năm 1928. Đây là một trong những ngôi một có kiến trúc tiêu biểu còn được bảo tồn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

           Mộ cách cổng vào Học viện hơn năm mươi mét về bên phải, gồm các kiến trúc theo thứ tự từ ngoài vào: cổng mộ, ngôi mộ, bình phong hậu. Toàn bộ các kiến trúc của ngôi mộ được xây dựng theo nghệ thuật kiến trúc kiểu Pháp, phù điêu trang trí gồm các đề tài bông hoa, các khối hình học đối xứng. Ngôi mộ hình chữ nhật uy nghi. Cửa mộ được làm bằng xi măng đúc cốt thép dạng song thưa và trang trí khối hoa văn mang đề tài Công giáo. Mặt bên ngoài và bên trong các cột có trang trí các hình lá sồi. Vách thành bao bên ngoài được xây dựng kiên cố, với phía trên là đoạn tường được tạo hình các chữ Thập. Bên dưới là đoạn tường trang trí các ô hình thoi lồng vào nhau. Phần vách hậu được xây dựng chắc chắn và trang trí tỉ mỉ với hoa cúc và chữ Thọ thể hiện sự trường thọ, trường tồn với thời gian. Nhà bia và nấm mộ được xây dựng liền kề với nhau, mộ được đặt ở vị trí trung tâm thành bao. Nhà bia thể hiện hình nhà hai mái, đầu hồi đắp nổi hình dơi cách điệu, giữa trán nhà bia đắp nổi phù điêu Hổ phù. Phần bia trên mộ được thực hiện khá công phu. Trên bia đá khắc chữ quốc ngữ và chữ Pháp với nội dung: “Mộ phần nghị viên địa hạt Đặng Tân Xuân, mất ngày 24/2/1925, hưởng thọ 63 tuổi; các con Đặng Phi Hổ, Đặng Tân Thi, Đặng Văn Tiên đồng phụng lập”.

Ngôi mộ nằm trong khuôn viên Học viện Chính trị – Hành chính khu vực II

      Trải qua hơn 90 năm, mộ ông Nghị viên địa hạt Đặng Tân Xuân được
gìn giữ tương đối nguyên vẹn. Giá trị về lịch sử, văn hóa kiến trúc và thẩm mỹ của mộ cổ góp phần làm phong phú nguồn tư liệu tìm hiểu, nghiên cứu loại hình mộ táng đồng niên đại trên địa bàn thành phố.

          Mộ Ông Nghị viên địa hạt Đặng Tân Xuân đã được UBND thành phố quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố tại Quyết định số 3134/QĐ-UBND ngày 26/6/2015

 BBT (t/h)