“Tín hiệu vui” từ dịch vụ trả CMND tại nhà qua bưu điện

Bản tin quận 9

Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động (triển khai từ ngày 19/3), dịch vụ trả chứng minh nhân dân (CMND) tại nhà do đội Cảnh sát Quản lý hành chính – Trật tự xã hội (QLHC-TTXH) Công an quận 9 hợp tác với Bưu điện trung tâm Thủ Đức (trực thuộc Bưu điện TP.HCM),  bước đầu đã gặt hái được một số thành công, từng bước khẳng định công tác cải cách thủ tục hành chính và tinh thần phục vụ nhân dân luôn là “mục tiêu then chốt” của Đảng bộ, chính quyền quận 9 nói chung và Công an quận 9 nói riêng.

 Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Châu – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC-TTXH cho biết, tính đến thời điểm ngày 23/6, đã có 1.937 trường hợp hồ sơ CMND trong tổng số 3.286 hồ sơ cấp mới/đổi CMND mà đơn vị này giải quyết đã được người dân quận 9 chọn dịch vụ phát trả tại nhà do Bưu điện trung tâm Thủ Đức cung cấp.

Cũng theo lời thiếu tá Châu, hầu hết người dân ở các phường xa (hay nói chính xác là nơi ở thực tế xa trụ sở Công an quận), người già, học sinh, sinh viên và người đi làm giờ hành chánh đều lựa chọn hình thức phát trả CMND qua bưu điện, trước hết bởi điều này giúp bà con tiết kiệm thời gian, tiền xăng xe song hơn hết vẫn là tính an toàn tuyệt đối của hồ sơ hành chính.


Nhân viên bưu điện đang giúp em Cao Thị Quế Anh (SN 1998, ngụ phường Phước Long A) hoàn thành các biểu mẫu để sử dụng dịch vụ trả CMND tại nhà

Được biết, tại khu vực tiếp nhận yêu cầu cấp mới/đổi CMND của Đội Cảnh sát QLHC-TTXH, vào mỗi sáng từ thứ 2 đến 7, phía bưu điện luôn bố trí ít nhất một nhân viên tư vấn cũng như giúp người dân hoàn thành các biểu mẫu liên quan đến dịch vụ tiện lợi này.

Bên cạnh đó, theo đồng chí đội trưởng Nguyễn Thị Hồng Châu, trong lúc tiếp nhận từng hồ sơ, mọi cán bộ của đội cũng chủ động giới thiệu đến bà con dịch vụ trả CMND tại nhà.

Về quy trình “bàn giao” CMND cho phía bưu điện, theo thiếu tá Châu, hai đơn vị sẽ có danh sách CMND được trả theo ngày, trong đó có chú thích rõ những hồ sơ nào sử dụng dịch vụ trả qua kênh bưu điện, và chính cán bộ của đội sẽ trực tiếp bỏ CMND của người dân vào đúng phong bì được ghi sẵn địa chỉ mà người dân điền trước đó, sau đó bên bưu điện sẽ qua lấy để thực hiện chuyển phát.


Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC-TTXH Công an quận 9 đang thực hiện nghiệp vụ lấy vân tay

“Trong khu vực nội thành TP.HCM, sau 24 giờ, CMND sẽ được chuyển an toàn đến địa chỉ mà người dân cung cấp”, thiếu tá Châu khẳng định, và theo ghi nhận, trong suốt thời gian, Đội Cảnh sát QLHC-TTXH và phía bưu điện chưa nhận bất kỳ phản hồi nào về tình trạng thất lạc, hay chuyển sai địa chỉ.

An Huy