Trung tâm y tế dự phòng quận 9: Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

Bản tin quận 9

           Là đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng quận 9 được thành lập từ tháng 4 năm 2007 theo Quyết định số 41/2007/QĐ-UBND ngày 13 tháng 3 năm 2007 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Khi mới thành lập, chỉ với 7 khoa,  3 phòng và chưa có trụ sở làm việc. Các khoa, phòng thuộc đơn vị nằm rải rác ở 5 cơ sở: Trạm y tế Tăng Nhơn Phú B, Trạm y tế Phước Long A, Trạm Y tế Hiệp Phú, Trạm Y tế Phước Bình và Trạm Y tế Phú Hữu. Từ  tháng 2/2012, được sự quan tâm đầu tư của quận, Trung tâm đã có trụ sở hoạt động mới tại số 48A đường Tăng Nhơn Phú, phường Tăng Nhơn Phú B.

           Trong những năm qua, Trung tâm Y tế dự phòng đã không ngừng nỗ lực, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động chuyên môn và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Hàng năm, Trung tâm xây dựng kế hoạch đào tạo và đào tạo lại cho các cán bộ chuyên khoa, đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo cho đội ngũ cán bộ y tế; cử cán bộ, bác sĩ đi học tập, nâng cao trình độ tại các cơ sở đào tạo nguồn lực về y tế dự phòng. Ngoài ra, công tác tham gia nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực y tế dự phòng luôn được Trung tâm chú trọng thực hiện. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn cao như: “Khảo sát tình trạng suy dinh dưỡng và các yếu tố liên hệ ở trẻ dưới 5 tuổi tại quận 9”, “Tỉ lệ đái tháo đường ở  người béo phì lứa tuổi 45- 60”, “Hiệu quả điều trị ARV tại khoa tham vấn hổ trợ cộng đồng/ Trung tâm Y tế dự phòng quận 9” đã đóng góp quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

           Trung tâm Y tế dự phòng quận 9 đã hoàn thiện và củng cố cơ cấu tổ chức để nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Y tế dự phòng. Các chỉ tiêu cụ thể về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các chương trình mục tiêu quốc gia và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân… Bên cạnh đó, các chương trình chăm sóc sức khỏe: chương trình sốt rét, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, chương trình sức khỏe trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng, chương trình vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường, chương trình lao, chương trình tâm thần, y học cổ truyền… đã được Trung tâm chú trọng đầu tư và phát triển ngày càng có hiệu quả, phục vụ tốt cho nhân dân. Công tác khám, chữa bệnh hàng năm của Trung tâm đạt tỷ lệ 90-109%, tổng số lượt khám tại Trung tâm đạt tỷ lệ 80 – 90 % so với chỉ tiêu của Sở Y tế thành phố. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được Trung tâm chú trọng thực hiện nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân ở các nhà máy, người dân nói chung và học sinh tại các trường bán trú trên địa bàn quận. Nhất là vào dịp tết Nguyên Đán, Trung tâm đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức lựa chọn, bảo quản thực phẩm và vận động người dân thực hiện ăn chín, uống chín không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Từ những hoạt động thiết thực trên đã góp phần bảo vệ sức khỏe, tạo môi trường an toàn cho người lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Nếu như năm 2007 chỉ có 3 trạm y tế có bác sĩ, đến nay, đã đảm bảo có đủ bác sĩ cho 13/13 Trạm Y tế khám chữa bệnh;  7/13 Trạm Y tế có tổ chức siêu âm tại trạm, 13/13 Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế, 13/13 Trạm triển khai hoạt động khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, tất cả các trạm đều có phòng khám bác sĩ gia đình và khám bảo hiểm y tế.

            Việc nâng cao y đức, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Trung tâm y tế dự phòng quận. Những năm qua, Trung tâm luôn chú trọng đổi mới tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên, quán triệt thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc, lấy người bệnh làm trung tâm; thực hiện việc đón tiếp, hướng dẫn, khám chữa bệnh, tư vấn tận tình, chu đáo cho người dân.


Đội chống dịch chuẩn bị phun thuốc phòng chống dịch bệnh Zika – Sốt xuất huyết.

           Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Trung tâm đã triển khai hệ thống giám sát dịch bệnh một cách thường xuyên, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và trao đổi thông tin hai chiều với cơ sở, chủ động giám sát các chỉ số dự báo dịch, phát hiện dịch sớm và xử lý kịp thời. Ngoài ra, Trung tâm Y tế dự phòng quận 9 đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch lan rộng trên địa bàn. Hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện ngày càng nhiều người mắc các dịch bệnh nguy hiểm và phức tạp như cúm A/H5N1, H1N1, viêm não do vi rút mới và cả những dịch bệnh đã có từ lâu nhưng bùng phát trở lại như: dịch tả, sốt xuất huyết, bệnh chân- tay- miệng… Đây thực sự là thách thức đối với công tác y tế dự phòng. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm lãnh đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành Y tế, mà lực lượng tiên phong là cán bộ y tế dự phòng đã nỗ lực không ngừng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong việc khống chế các loại dịch bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh chân- tay- miệng… không để các bệnh trên bùng phát thành dịch lớn và không tạo thành ổ dịch trên địa bàn. Cán bộ y tế đã luôn bám sát địa bàn và triển khai các chương trình hoạt động khá hiệu quả. Cùng với việc tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các hoạt động giám sát dịch tại cộng đồng và các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm để xử lý triệt để các điểm dịch.


Hoạt động tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

           Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Trung tâm Y tế dự phòng quận đã có nhiều nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ của đơn vị. Những kết quả đạt được của Trung tâm Y tế dự phòng trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Trong công cuộc hội nhập của đất nước hiện nay đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cũng như những thách thức cho ngành Y tế nói chung và công tác Y tế dự phòng nói riêng đòi hỏi mỗi một cán bộ của Trung tâm sẽ phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của nhân dân quận nhà.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tuyên truyền về phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các bạn học sinh trường PTTH Phước Long.

LH