Chung tay chăm lo Tết cho đối tượng chính sách và người nghèo trên địa bàn.

Bản tin quận 9 Hoạt động chính Điểm báo

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, cho đến thời điểm này việc chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người có công và người nghèo đang được các cấp, các ngành trên địa bàn quận tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết vui tươi, đầm ấm.  

Đã thành thông lệ, cứ trước mỗi dịp tết đến, xuân về các ngành, các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp lại sắp xếp thời gian, vận động các nguồn lực xã hội hóa, đóng góp mua tặng hàng nghìn suất quà để trao cho người nghèo, các gia đình chính sách, các đối tượng yếu thế với mong muốn mang tết ấm, tết vui đến với mọi nhà. Sự chung tay của toàn xã hội sẽ góp phần tăng cường nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách, khơi dậy và thể hiện sâu sắc tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Để công tác này được triển khai hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ, UBND quận đã ban hành kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 07/01/2020 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021, trong đó nhấn mạnh: Thủ trưởng các cơ quan, phòng ban thuộc quận chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ đơn vị; tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, những hộ gia đình nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số… để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, ấm áp, nghĩa tình. Theo đó, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận cần tích cực tham mưu cho UBND quận thực hiện đầy đủ chế độ: khám sức khỏe, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo…

  • Trao tặng trên 18.500suất quà Tết cho người có công và gia đình chính sách

Những năm qua, Quận 9 là địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; trong đó, công tác chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được quận đặc biệt quan tâm. Ngoài các chế độ, chính sách của Trung ương, thành phố, quận đã huy động nhiều nguồn lực để chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách. Từ tháng 12/2020, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, cấp ủy, chính quyền các phường chủ động thực hiện rà soát chính xác, đầy đủ những đối tượng trong diện hỗ trợ để tổ chức thăm hỏi, tặng quà. Cùng với đó, tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách thương binh liệt sỹ, người có công; thực hiện đầy đủ, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho các đối tượng.

Đồng chí Trần Lưu Quang, UVBCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thăm, tặng quà và chúc Tết Mẹ VNAH Trần Thị Khâm, Phường Phước Bình nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020.

Toàn quận hiện có gần 9.000 hộ gia đình chính sách; gần 2.000 liệt sĩ; 530 thương, bệnh binh; 08 anh hùng lực lượng vũ trang; 181 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (trong đó có 04 Mẹ còn sống), 11/13 phường được công nhận là phường anh hùng. Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những ngày vừa qua, các cấp, các ngành từ quận đến cơ sở đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Những phần quà nghĩa tình được trao tận tay, giúp các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh… có thêm niềm vui đón Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc. Đến nay, đã có trên 18.500 phần quà Tết được các cấp lãnh đạo gửi tới các gia đình chính sách. Song song đó, Quận ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN quận đã tổ chức 12 đoàn thăm hỏi và trao tặng 847 phần quàcho các gia đình cơ sở cách mạng tại Huyện Nhơn Trạch, Huyện Long Thành, Bến Lức – Long An; thăm gia đình chính sách; dân nghèo dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thăm các đơn vị, trường trại Trung tâm… với tổng kinh phí898,600 triệu đồng. Theo số liệu của UBND quận, năm nay tổng nguồn kinh phí chi cho việc tặng quà, thăm hỏi các đối tượng người có công là hơn 22 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ Trung ương là 582,500 triệu đồng,thành phố hỗ trợ 20,952 tỷ đồng, phần còn lại trích từ ngân sách quận hỗ trợ. Ngoài ra, UBMTTQVN quận (Ban vận động Quỹ Vì người nghèo quận) cũng đã huy động được hàng tỷđồng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng chính sách và người nghèo trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu …

Đồng chí Lâm Đình Thắng, Bí thư Quận ủy thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thủ, Phường Long Thạnh Mỹ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020).

Đến nay, nhiều gia đình chính sách, người có công đã nhận được những phần quà tết đầy ý nghĩa, tâm trạng ai cũng vui và phấn khởi. Bà Phạm Thị Long, vợ liệt sĩ, Khu phố Mỹ Thành, Phường Long Thạnh Mỹ chia sẻ: “Hàng năm cứ vào dịp lễ, tết, địa phương đều đến thăm, tặng quà rất chu đáo và đầy đủ. Năm nào cũng vậy, gần Tết, gia đình tôi luôn được các đồng chí lãnh đạo đến thăm, tặng quà, chúc sức khỏe, động viên tinh thần. Bản thân tôi rất phấn khởi, khi thấy các gia đình chính sách, người có công được quan tâm về nhiều mặt”.

Không để người nghèo không có tết

Với tinh thần chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, ngoài nguồn ngân sách do UBMTTQVN thành phố cấp 433 triệu đồng, trao 433 suất quà cho hộ nghèo; UBMTTQVN quận (chi từ Quỹ Vì người nghèo quận) chăm lo diện chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn: 2.038 phần, trị giá 2,038 tỷ đồng; các hội đoàn thể cũng trích kinh phí và tích cực kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trao tặng trên 6.000 phần quà, với kinh phí hơn 3 tỷđồng cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đều được nhận quà tết. Những suất quà tết sẽ phần nào chia sẻ với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có được cái tết đầy đủ và đầm ấm hơn. Bà Vũ Thị Thảo, Khu phố 3, Phường Tăng Nhơn Phú A cũng không giấu được niềm vui khi đi nhận quà tết. Bà Thảo sức khỏe yếu mấy năm nay do di chứng tai biến mạch máu não, cuộc sống rất khó khăn. Bà cho biết: “Tôi rất vui và cảm động vì nhận được những phần quà tết ý nghĩa, đó là sự động viên rất lớn về cả vật chất và tinh thần, tiếp thêm động lực để gia đình tôi cố gắng vươn lên trong cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả”.  

Ngoài phần quà của Trung ương, thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND quận cũng trích ngân sách hàng trăm triệu đồng, với hàng trăm suất quà trao tặng cho các đối tượng gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp khó khăn đột xuất, gia đình có quân nhân đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, đối tượng bảo trợ xã hội… với mong muốn cùng chung tay chia sẻ, góp sức tháo gỡ khó khăn cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Quận 9 tặng quà Tết Tân Sửu 2021 cho cho các hộ dân tộc khó khăn trên địa bàn quận.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước chăm lo cho các hộ khó khăn, quận còn thực hiện các giải pháp về giảm nghèo như: dạy nghề và giải quyết việc làm; hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất… Với sự chung sức của cả hệ thống chính trị, đến nay, công tác giảm nghèo đạt kết quả khả quan, thực hiện giảm hộ nghèo đạt 155,6% (467/300 hộ), hộ cận nghèo đạt 118,6% (830/700 hộ) theo chỉ tiêu của thành phố; quận còn 885 hộ nghèo và cận nghèo/106.392 hộ dân, tỷ lệ 0,83%; hộ nghèo 89 hộ/296 nhân khẩu (hộ nghèo nhóm 2); hộ cận nghèo 796 hộ/3.241 nhân khẩu. Hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ quận cuối năm 2020 phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo dưới 1% trên tổng số hộ dân; không còn hộ cận nghèo có thành viên thuộc diện gia đình chính sách có công cách mạng.

Bà Nguyễn Thị Minh, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận cho biết: “Ngoài thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định, mỗi dịp tết đến, xuân về, thực hiện sự chỉ đạo UBND quận, Phòng LĐ –TB&XH đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể và 13 phường trong việc rà soát các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ và động viên kịp thời. Tết Nguyên đán năm nay, trên 18.500 gia đình chính sách, người có công, bảo trợ xã hội; gần 2.500 hộ nghèo trên địa bàn được thăm hỏi, nhận quà của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thời gian tới, ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi cho cá nhân và gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo theo đúng quy định hiện hành, địa phương sẽ tiếp tục rà soát, nắm rõ thông tin gia đình chính sách, người có công, các hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ kịp thời, giúp người nghèo có thêm động lực tiếp tục vươn lên”.

Chung tay chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo mỗi độ tết đến, xuân về là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao đẹp thể hiện rõ được tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn quận diễn ra các hoạt động chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần cho gia đình chính sách, người có công, người nghèo với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ các đối tượng có thêm điều kiện đón tết vui vẻ, đầm ấm, tạo niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Lương Huy