Cô Võ Thị Năm, Trưởng Khu phố Ông Nhiêu, Phường Long Trường Học tập Bác về sự kiên trì, nhẫn nại để phụng sự Nhân dân

Bản tin quận 9 Tư tưởng Hồ Chí Minh

Giữa buổi trưa nắng vàng rực của những ngày cuối năm, cô Võ Thị Năm, Trưởng Khu phố Ông Nhiêu, Phường Long Trường rảo bước trên con đường Bùi Xương Trạch quanh co, uốn lượn, còn bóng màu xi măng mới. Con đường dài sâu hun hút phải trải qua nhiều đợt nâng cấp mới có được diện mạo như ngày hôm nay. Năm 2019, đường Bùi Xương Trạch có tên trong danh sách những con đường được bê tông hóa của khu phố Ông Nhiêu sau khi được nâng cấp giai đoạn tiếp theo với số tiền 300.000.000 đồng do Nhân dân đóng góp. Từ con đường lầy lội, đầy ổ voi, ổ gà, trời nắng thì bụi, trời mưa thì ngập nước, trơn trượt, giờ đây đã trở thành con đường sạch đẹp, rộn ràng tiếng cười nói của các em học sinh đạp xe mỗi buổi tan học. Rất nhiều con đường tại Khu phố Ông Nhiêu đã được nâng cấp như thế, cô Năm không thể nhớ hết số lượng, chỉ biết rằng để hoàn thành được một con đường dù ngắn hay dài đều phải có sức dân, như lời Hồ Chủ Tịch đã từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Cô Võ Thị Năm về công tác tại khu phố Ông Nhiêu từ năm 2013. Đảm nhận vai trò là trưởng của một trong những khu phố đông dân nhất của Phường Long Trường, cô Năm luôn trăn trở về việc làm sao để khu phố ngày càng văn minh, sạch đẹp hơn. Long Trường nói riêng và Quận 9 nói chung đã và đang tiếp nhận một lượng lớn dân cư đến học tập và sinh sống. Điều này mang lại nhiều thuận lợi về lực lượng lao động cho địa phương nhưng cũng đặt ra những thách thức về an sinh xã hội. Nhìn những con đường đất loang lổ, những điểm đổ rác tự phát ô nhiễm đầy muỗi bọ, cô Năm quyết tâm thực hiện những điều mình ấp ủ với giải pháp cốt lõi là vận động Nhân dân.

Những con đường được bê tông hóa.

Trong những năm qua cô Năm và đoàn thể khu phố đã tích cực vận động các mạnh thường quân và Nhân dân chung tay đóng góp xây dựng đường. Từ năm 2017 đến nay, cô Năm cùng đoàn thể khu phố đã vận động đóng góp để nhựa hóa, bê tông hóa 11 tuyến đường, hẻm và hệ thống thoát nước trên địa bàn khu phố với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2019, sau khi hoàn thành xong đường Bùi Xương Trạch, cô Năm tiếp tục vận động kinh phí để sửa chữa thêm 03 hố ga và bê tông hóa hẻm 50, tổ 12 với số tiền 50.000.000 đồng; nhựa hóa hệ thống thoát nước hẻm 33 đường số 2 với số tiền 70.000.000 đồng; bê tông hóa hệ thống thoát nước hẻm 1175 với số tiền 500.000.000 đồng.

Nhìn vào danh sách dài thống kê những con đường đã hoàn thành, những số tiền đã vận động được, cô Năm cho biết đó là hành trình không hề dễ dàng. Mỗi con đường là một câu chuyện khác nhau, đặt ra những khó khăn khác nhau mà những người làm công tác dân vận như cô phải không ngại khó, ngại khổ để làm sao cho dân hiểu, dân tin và đồng hành cùng địa phương. Sau nhiều năm chứng kiến con đường số 4, tổ 11 xuống cấp, trơn trượt gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người dân, năm 2020 cô Năm quyết tâm vận động nâng cấp, bê tông hóa con đường này. Tuy nhiên, dự án vấp phải dự phản ứng của một số hộ dân do lo ngại việc bê tông hóa mà không có cống thoát nước sẽ khiến nước tràn vào nhà khi trời mưa. Người hiểu, thông cảm thì chỉ trình bày những lo lắng của mình, người không thông cảm thì dễ dàng buông lời khó nghe. Vượt lên những giây phút nản lòng, cô Năm kiên trì giải thích, trình bày cho người dân biết phương án đã được đề ra khi thi công tuyến đường để đảm bảo không xảy ra tình trạng ngập nước. Cuối cùng, con đường số 4 đã được hoàn thành cao ráo, sạch đẹp với hai bên mép đường có rãnh thoát nước chảy về phía hai đầu giao nhau với những con đường lớn đã được lắp đặt cống. Nhìn con đường khang trang, sạch đẹp, người dân vui một thì cô Năm vui mười. Bởi trong niềm vui của cô có cả hình ảnh nụ cười cảm ơn của những hộ dân trước đây từng buông lời khó nghe với mình. Những khó khăn đó khiến cô càng thấm thía hơn lời dạy của Bác về sự kiên trì, nhẫn nại. Bác Hồ đã từng quyết chí ra đi cứu nước với hai bàn tay trắng, kiên trì chịu đựng gian khổ làm bất cứ việc gì để sống và để đi. Bác đã dạy: “Không có cái gì dễ, mà cũng không có cái gì khó. Nghĩa là có dễ đi nữa thì phải phấn đấu mới thành công, còn khó đến mấy mà quyết tâm phấn đấu, phấn đấu có phương pháp, có kế hoạch thì mới thắng lợi”.

Đường muốn đẹp thì cần phải sạch

Song song với việc vận động bê tông hóa các tuyến đường, hẻm trên địa bàn khu phố, cô Năm luôn đi đầu trong công tác vận động giữ gìn vệ sinh môi trường. Cô quan niệm, một con đường dù được xây dựng tốt đến đâu cũng không thể đẹp nếu nó chứa đầy rác thải ô nhiễm. Cô vận động các đoàn thể khu phố và Nhân dân ra quân vệ sinh tại trụ sở khu phố và các tuyến đường trọng điểm để giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, cùng tham gia thực hiện 15 phút “Vì Thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn” vào sáng thứ bảy hàng tuần, đồng thời tuyên truyền cho người dân ý thức về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Năm 2020. Cô Năm cùng khu phố, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố đã phát hành 1.067 tờ rơi hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn và 1.646 phiếu đăng ký cam kết thực hiện cuộc vận động đến từng hộ dân trên địa bàn. Ngoài ra, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân trồng cây xanh, bảo vệ, chăm sóc, giữ gìn cây xanh hiện có tại mỗi hộ gia đình và trong khu dân cư.

Cô Năm cùng đoàn thể khu phố ra quân dọn dẹp, vệ sinh tại trụ sở khu phố

Với những đoạn kênh rạch hay khu vực bị ô nhiễm nhiều, cô vận động đoàn thanh niên phường hỗ trợ. Trước đây trên địa bàn khu phố tồn tại một mương thoát nước bị lấp đầy cỏ và rác do những người dân thiếu ý thức quăng xuống gây tắc nghẽn dòng chảy. Khi đoàn thanh niên xuống khảo sát, cô Năm cẩn thận dặn dò từng người mang đồ bảo hộ để tránh bị thương bởi những vật dụng nguy hiểm dưới lòng kênh. Hình ảnh các bạn thanh niên phơi mình dưới nắng nóng phát cỏ, dọn rác bất chấp nguy hiểm từ những mảnh chai, kim tiêm, sắt, thép, vật nhọn để khơi thông dòng chảy đã khiến người dân xung quanh phần nào thay đổi ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đồng thời chung tay đóng góp để lắp hệ thống cống, tái lập mặt bằng cho mương thoát nước. Cô Năm lại tiếp tục hành trình vận động các hộ dân xung quanh hãy gìn giữ những hình ảnh sạch đẹp này, hãy trân trọng công sức người khác bỏ ra để mình có được môi trường sống sạch đẹp. Vận động để người khác thay đổi một thói quen cũ không phải là điều đơn giản nhưng cô Năm quan niệm “mưa dầm thấm lâu”, cứ làm mỗi ngày một chút và hành động đẹp sẽ lan tỏa đến với nhiều người, như lời Bác dạy: “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Với những đóng góp không mệt mỏi vì cộng đồng, cô Võ Thị Năm được UBND Quận 9 tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015 và 2019; giấy khen đã có thành tích tích cực trong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TW của Thành ủy năm 2019; giấy khen về thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020. Cô được UBND phường Long Trường tặng giấy khen gương điển hình “Dân vận khéo” năm 2017; giấy khen về tích cực đóng góp xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018.