Hội Cựu chiến binh Phường Tăng Nhơn Phú A: Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác

Bản tin quận 9 Tư tưởng Hồ Chí Minh

          Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Cựu chiến binh (CCB) Phường Tăng Nhơn Phú A luôn xác định đây là việc làm thường xuyên, liên tục gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội. Những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Hội đã duy trì và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn phường.

          Hội CCB phường hiện có 374 hội viên, với 8 chi hội. Trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đổi mới trong công tác quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội, các phong trào, các cuộc vận động của địa phương. Thông qua các phong trào, các cuộc vận động, từng cán bộ, hội viên CCB luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Hàng năm, có 100% hội viên (trừ hội viên miễn sinh hoạt) tham gia học tập các chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua các đợt học tập, quán triệt đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, cũng như việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên; đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

          Thời gian qua, Hội luôn động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tận dụng các nguồn lực và sự giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với CCB để đẩy mạnh làm kinh tế. Đến nay, toàn Hội hiện có 03 doanh nghiệp, thu hút hơn 250 lao động. Nhằm giúp cho hội viên CCB khó khăn có điều kiện trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội, năm 2019, Hội đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp 348.000.000 đồng xây dựng 02 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, trong đó 01 căn và 02 phòng trọ cho thuê được trao tặng cho bà Trần Thị Lệ, hội viên Chi hội CCB Khu phố 7 trị giá 193.000.000 đồng, giúp bà có thu nhập ổn định 3,6 triệu đồng/tháng, giúp gia đình bà thoát nghèo bền vững; 01 căn được trao tặng cho ông Trần Văn Chiếm, hội viên CCB Khu phố 5, với tổng kinh phí xây dựng 155.000.000 đồng và mua máy vá xe đạp, xe máy để ông tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, qua nắm bắt tình hình về nạn cho vay nặng lãi, có hội viên vướng vào tín dụng đen, Ban Chấp hành chỉ đạo cán bộ Hội và lực lượng nòng cốt tiếp cận nắm tình hình các đối tượng cho vay lãi suất cao (255%/năm). Bằng nhiều cách tiếp cận, vận động, thuyết phục với thái độ kiên quyết và dũng cảm nên các đối tượng này chấp nhận cam kết xin được thu hồi vốn, không tính lãi, đồng thời Hội hướng dẫn cho hội viên làm thủ tục vay các nguồn vốn ưu đãi, giải quyết dứt điểm vấn nạn tín dụng đen trên địa bàn, đem lại niềm vui cho hội viên và nhân dân.

           Đi đôi với việc học tập, quán triệt sâu rộng cho cán bộ hội viên, Ban Chấp hành Hội CCB phường xác định phải biến từ nhận thức đến hành động, bằng những việc làm cụ thể. Ngay từ đầu năm, Hội đã cho mỗi hội viên tự đăng ký công trình phần việc để thực hiện và hướng dẫn cho 100% cán bộ hội viên có bảng đăng ký làm theo gắn với chủ đề hàng năm; phát động đến toàn thể cán bộ hội viên thi đua đẩy mạnh thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của hội và địa phương. Với cách làm sáng tạo, thiết thực, qua 04 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, hầu hết cán bộ, hội viên CCB vẫn giữ vững và phát huy được bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới” của CCB, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, chế độ, tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng Hội CCB trong sạch vững mạnh. Song song đó, với tinh thần “tương thân, tương ái”, các cấp Hội CCB đã tổ chức tốt phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, xây dựng quỹ thăm hỏi, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật… Năm 2019, Hội đã tổ chức chúc thọ, tặng quần áo 06 hội viên CCB cao niên từ 80, 85, 90 tuổi trở lên và họp mặt cán bộ hội đầu xuân, tổng số tiền 12.665.000 đồng; vận động hội viên mua tặng 03 thẻ bảo hiểm y tế cho các hội viên, trị giá 2.106.000 đồng; tặng 04 suất học bổng “Nghĩa tình đồng đội” cho con CCB khó khăn trị giá 4.000.000 đồng; khen thưởng học sinh giỏi 12 cháu trị giá 1.400.000 đồng; vận động tặng chương trình “Xuân tình nguyện” với số tiền 16.100.000 đồng…


Hội CCB phường trao tặng học bổng “Nghĩa tình đồng đội” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

            Có thể nói “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hầu hết cán bộ, hội viên CCB phường đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, các hoạt động công tác hội, gương mẫu trong cuộc sống và vận động gia đình thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Ông Trần Phương Hồng, Chủ tịch Hội CCB phường cho biết: “Trong thời gian tới, Hội CCB phường sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động xây dựng Hội trong sạch vững mạnh toàn diện. Đoàn kết vận động các thế hệ CCB phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN. Nâng cao tính tự giác, tính tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị bằng nhiều việc làm cụ thể”.

           Với những việc làm thiết thực, Hội CCB Phường Tăng Nhơn Phú A đã đạt được những kết quả tích cực: 3 năm liên tục nhận cờ thi đua của Thành Hội về phong trào thi đua “CCB gương mẫu” (2014 – 2016); nhận Bằng khen của Thành Hội là đơn vị xuất sắc 5 năm (2009 – 2014) và (2015 – 2019); nhiều năm được tặng giấy khen đã có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị cấp quận, cấp phường… Đây là cơ sở vững chắc để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Hội CCB phường ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Lương Hợp