Người cán bộ thư viện với khát vọng lan tỏa niềm đam mê đọc sách

Bản tin quận 9 Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn coi trọng sách báo. Với Người, đọc sách không chỉ đơn thuần là để giải trí hay giải quyết các công việc sự vụ, nâng cao hiểu biết thông thường. Người đọc chủ yếu là để phục vụ cách mạng với niềm khao khát tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Niềm ham muốn khao khát ấy đã đi theo Bác suốt cuộc đời, chi phối mọi hoạt động của Người. Học tập theo tấm gương của Bác, những năm qua, chị Hồng Thị Trúc Oanh, Thủ thư Thư viện Quận 9 luôn nêu cao tinh thần tự học, niềm đam mê với sách và lan tỏa niềm đam mê ấy đến với những người xung quanh.

Tham gia công tác tại Trung tâm Văn hóa Quận 9 từ tháng 01/2000 đến nay, với công tác chuyên môn là Phụ trách thư viện, chị Hồng Thị Trúc Oanh thấy rõ được sự thay đổi trong văn hóa đọc qua từng giai đoan. Nói đến hoạt động thư viện, người ta thường nghĩ đơn giản rằng nhà nước đầu tư một kho sách, tuyển dụng một thủ thư ngồi canh giữ và cho mượn sách khi độc giả có nhu cầu. Nhưng đó là hoạt động thư viện cách đây trên 20 năm. Trong thời đại hiện nay, sự phát triển của internet và các phương tiện truyền thông giúp người đọc dễ dàng cập nhật thông tin, kiến thức mà mình mong muốn, do vậy nhu cầu tìm đọc sách truyền thống không còn nhiều như trước. Thế là chị bắt đầu tìm tòi, suy nghĩ và thực hiện những ý tưởng mới.

Đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội

Cách làm này được thực hiện nhằm tăng cường và phát huy hiệu quả tuyên truyền của mạng xã hội. Qua trang Facebook THƯ VIỆN QUẬN 9, Thư viện giới thiệu những quyển sách hay và mới đến với độc giả gần xa. Mỗi ngày, thư viện Quận đều giới thiệu từ 01 – 03 quyển sách hay, đồng thời quảng bá các hoạt động của thư viện như: Nguồn tài liệu hiện có, các hội thi cũng như các hoạt động phong trào khác… Bên cạnh đó, trang Facebook THƯ VIỆN QUẬN 9 còn lồng ghép nhiều video clip, hình ảnh và chia sẻ các nguồn thông tin từ các trang chính thống để tăng cường tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước… Từ năm 2020, chị Trúc Oanh bắt đầu thực hiện thêm ý tưởng mới bằng việc xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện video clip “Đọc sách em nghe, giới thiệu sách hay” với tần suất 02 video clip/tuần. Bằng giọng đọc truyền cảm lồng ghép với hình ảnh sinh động, những video clip này mang đến cho các em thiếu nhi những câu chuyện hay, thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, đồng thời giới thiệu đến bạn đọc ở mọi lứa tuổi nội dung những cuốn sách hay về truyền thống lịch sử đấu tranh đầy hào hùng của dân tộc và của quê hương Quận 9 anh hùng. Những video clip này được đăng tải trên trang Facebook THƯ VIỆN QUẬN 9 và được chia sẻ trên facbook cá nhân của các cán bộ, viên chức của đơn vị nhằm mở rộng hơn phạm vi tuyên truyền.

Đưa sách đến với bạn đọc

Thư viện Quận 9 nằm ở vị trí cách xa trung tâm là một trong những trở ngại để thu hút bạn đọc tìm đến. “Nếu khoảng cách địa lý là khó khăn thì mình sẽ thu hẹp khoảng cách ấy”. Nghĩ là làm, chị đã chủ động xây dựng kế hoạch đưa nguồn sách tiếp cận độc giả thông qua các hoạt động như: Tổ chức ngày hội đọc sách; trưng bày, triển lãm sách tại các trường học trên địa bàn; luân chuyển sách về phục vụ Nhân dân tại 13 phường và đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình từ Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, các em học sinh, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Trong năm 2019, Thư viện đã luân chuyển phục vụ đọc sách thiếu nhi tại 13 phường thu hút 12.900 lượt đọc; tổ chức Ngày hội đọc sách tại 09 trường học thu hút 54.000 lượt đọc; trưng bày triển lãm sách 17 đợt với 3.400 lượt xem. Bắt đầu từ năm 2020, chị tiếp tục triển khai thực hiện mô hình trưng bày, triển lãm sách lưu động trước khu vực tổ chức các hội nghị của quận nhằm mở rộng thêm đối tượng được tiếp cận nguồn sách, đặc biệt là các nguồn tư liệu, sách báo về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lịch sử đấu tranh của dân tộc…

Tổ chức ngày hội đọc sách tại các trường học

Chú trọng công tác giáo dục truyền thống

Thư viện Quận 9 có trụ sở tại Nhà Truyền thống Di tích Lịch sử Căn cứ Vùng Bưng 6 Xã. Do vậy, ngoài vai trò là thủ thư, chị Trúc Oanh còn là Chủ nhiệm Nhà Truyền thống Căn cứ Di tích Lịch sử Vùng Bưng Sáu Xã. Bên cạnh nỗ lực phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân tìm đến với thư viện, chị luôn muốn truyền tải đến cho bạn đọc và khách tham quan tại Khu Di tích về lòng yêu nước, truyền thống cách mạng và ý chí quật cường, anh dũng của Nhân dân Vùng Bưng 6 Xã qua hai cuộc kháng chiến. Năm 2019, chị đã tiếp đón và thuyết minh cho 36 đoàn khách với 2.235 lượt người đến tham quan và tìm hiểu, học tập tại Nhà Truyền thống. Phụ trách hai mảng hoạt động tưởng chừng khác xa nhau nhưng trên thực tế lại có sự tương trợ rất tốt cho nhau. Qua quãng thời gian phụ trách thư viện, chị Trúc Oanh tìm tòi, tham khảo nhiều nguồn tài liệu, sách báo để bổ sung kiến thức hữu ích cho bản thân, qua đó truyền đạt cho khách đến tham quan Khu di tích. Chị luôn nhớ lời Bác dặn: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”. Nhờ chăm chỉ đọc sách và tìm tòi, chị có thể cung cấp cho khách tham quan không chỉ là những con số, những dữ kiện lịch sử, mà còn chia sẻ với họ nhiều câu chuyện xúc động về những tấm gương đầy quả cảm của các anh hùng, chí sỹ yêu nước đã hiến dâng tuổi xuân, hy sinh hạnh phúc bản thân cho nền độc lập dân tộc.

Tiếp đón và thuyết minh cho các em học sinh đến tham quan và học tập truyền thống tại Nhà Truyền thống Di tích Lịch sử Căn cứ Vùng bưng 6 Xã

Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp chị Trúc Oanh có định hướng rõ ràng trong công việc chuyên môn, chất lượng hiệu quả được nâng lên. Với những nỗ lực không ngừng, chị Hồng Thị Trúc Oanh đã nhận được bằng khen của UBND Thành phố về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục (2017 – 2018); Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động mạng lưới thư viện (Năm 2014) và công tác tổ chức, vận động tham gia hội thi “Nét vẽ xanh” nhiều năm liền; Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở nhiều năm liền.

Đoàn Oanh