Quận 9 thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Bản tin quận 9 Đại hội Đảng các cấp

Trong nhiệm kỳ qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội,công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo luôn được Quận 9quan tâm thực hiện. Bằng nhiều giải pháp tích cực, nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực Quận ủy, UBND, MTTQ, các đoàn thể quận đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chính sách chăm lo an sinh xã hộiđạt được kết quả đáng khích lệ, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần tích cực thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương.

Để thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, trong nhiệm kỳ 2017 – 2020, Quận 9 đã đề ra các giải pháp, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội như: thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và tiếp cận hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa… để người dân vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách hay việc xem xét, phê duyệt và thực hiện các chế độ chính sách đối với đối tượng chính sách, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật luôn được Quận ủy, UBND quận chỉ đạo triển khai kịp thời, có hiệu quả; việc chi trả trợ cấp được thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời theo đúng quy định; rà soát, lập danh sách đối tượng nằm trong diện được thụ hưởng, tránh tình trạng bỏ sót đối tượng được thụ hưởng… 

    Trong nhiều năm qua, công tác chăm sóc người có công được đặc biệt quan tâm và thực hiện thường xuyên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, quận đã triển khai Nghị quyết số 126/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố về chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân. Đến nay, đã hỗ trợ cho 32 đối tượng thương binh, bệnh binh có vết thương hoặc bệnh tật đặc biệt nặng và một số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với mức 2.000.000 đồng/người/tháng. Quận vận động các tổ chức, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng đến cuối đời các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng mỗi tháng từ 2.000.000 – 2.500.000 đồng/mẹ (hiện nay trên địa bàn quận có 04 mẹ còn sống). Ngoài ra, quận đã quy tập được 11 hài cốt liệt sĩ, hoàn chỉnh hồ sơ xác nhận 10 trường hợp liệt sĩ; tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công và gia đình chính sách nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn với trên 2.700 phần quà; phối hợp Bệnh viện Quận 9 thăm khám bệnh và cấp thuốc cho 630 trường hợp thuộc diện chính sách…Trong nhiệm kỳ qua, trên địa bàn quận thực hiện xây dựng 08 căn nhà; sửa chữa, chống dột 43 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng, từ đó đã cơ bản hoàn thành việc xóa nhà xuống cấp, nhà ở tạm bợ cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, giúp họ có nhà ở kiên cố, ổn định, vượt lên khó khăn trong cuộc sống…Đến nay, trên địa bàn quận không còn hộ chính sách thuộc diện hộ nghèo, cơ bản đảm bảo 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân. Bên cạnh đó, việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công, bảo trợ xã hội được thực hiện đúng đối tượng, kịp thời; hỗ trợ mai táng, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, trợ cấp khó khăn đột xuất được thực hiện đầy đủ…

    Công tác giảm nghèo bền vững luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, cùng với sự tập trung và quyết tâm cao của các ngành, các cấp. Kết quả thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020, có 6.307 hộ nghèo vượt chuẩn nghèo, 7.819 hộ vượt chuẩn cận nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 1,6% theo chuẩn chương trình giảm nghèo bền vững của thành phố theo từng giai đoạn, vượt 0,6% so với chỉ tiêu kế hoạch (tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%)

Thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, thời gian qua, UBND quận đã tập trung triển khai nhiều chương trình, chính sách phát triển kinh tế – xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đến nay, đã đưa 30 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo ra khỏi chương trình giảm nghèo. Hiện nay, quận còn 554 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,52% tổng số dân), trong đó có 19 hộ dân tộc thiểu số; 1.171 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 1,10% tổng số dân), trong đó có 24 hộ dân tộc thiểu số. Nhằm chăm lo tốt hơn cho đồng bào các dân tộc thiểu số, hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán và Tết cổ truyền của các dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đã tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà. Đã có 1.548 suất, trị giá 774.402.000 đồng, 167 ký gạo; 206 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ, trị giá 246.360.000 đồng… được trao đến tận tay cho các hộ dân tộc thiểu số khó khăn. Ngoài ra, quận đã xây dựng 02 căn nhà tình thương, trị giá 90.000.000 đồng; sửa chữa 04 căn nhà tình thương trị giá 30.200.000 đồng; trợ vốn 10 hộ dân tộc khó khăn, trị giá 120.000.000 đồng để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo thành phố, Quận 9 thăm và tặng quà cho Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thu, Phường Tăng Nhơn Phú A.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã huy động mọi nguồn lực từ các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, vận động người dân tham gia ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ mới vào sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Công tác lao động – việc làm cũng luôn được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ qua đã thực hiện giải quyết việc làm cho người lao động, bình quân đạt 112,7%; tạo việc làm mới đạt tỷ lệ 127,6%; thường xuyên phối hợp Trường trung cấp nghề Đông Sài Gòn, các ngành và UBND 13 phường triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề, tạo sự gắn kết giữa đào tạo nghề với giải quyết việc làm; đã tổ chức đào tạo nghề mỗi năm trên 320 lao động, số lao động đã học xong có việc làm đạt tỷ lệ trên 80%. 

Lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể quận và nhà tài trợ thăm và tặng quà cho gia đình thương binh Nguyễn Minh Hoàng, Phường Phước Bình.

Song song đó, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em – bình đẳng giới; phòng chống tệ nạn xã hội luôn được quan tâm. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2020, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND quận xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch thực hiện tốt các chương trình quốc gia về bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm… Đã thực hiện tốt công tác thẩm định hồ sơ chuyển tòa án ban hành 493 quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh; phối hợp 13 phường đưa 122 đối tượng lang thang, ăn xin, sinh sống nơi công cộng vào các trung tâm xã hội; có 299 cơ sở (đạt 100%) thực hiện ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mại dâm; duy trì 100%  phường chuyển hóa không còn tệ nạn ma túy mại dâm; thường xuyên quan tâm, theo dõi và giúp đỡ cho các đối tượng sau cai nghiện về địa phương cư trú, giới thiệu việc làm, giảm tỷ lệ tái nghiện… Hàng năm, nhân các dịp lễ, tết, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Trung thu, Quận đã phối hợp các ban ngành, 13 phường thăm hỏi, tặng quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả, đã có 3.074 phần quà, hơn 703.000.000 đồng, 11.293 thẻ Bảo hiểm y tế được trao đến tay cho các em.

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những chính sách xã hội cơ bản thể hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng vào mục tiêu phát triển con người. Vì vậy, trong những năm qua, với sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận, các ngành, các cấp công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn luôn được quan tâm, đã góp phần ổn định cuộc sống cho người dân. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trên địa bàn, trong nhiệm kỳ tới, UBND quận đã đề ra các chỉ tiêu chủ yếu cần tập trung thực hiện: phấn đấu giới thiệu giải quyết việc làm trên địa bàn quận hàng năm đạt 4.200 lượt người, tạo việc làm mới bình quân 2.200 lao động/năm, tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%; phấn đấu cơ bản hoàn thành mục tiêu chương trình giảm nghèo thành phố giai đoạn 2020 – 2025; đảm bảo 100% người có công với cách mạng và thân nhân được giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách, không để tồn đọng hồ sơ đủ điều kiện, 100% phường được công nhận làm tốt công tác chăm sóc người có công, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của khu dân cư nơi cư trú; đảm bảo 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; tỷ lệ phường đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em từ 95% -100%; phấn đấu 100% người nghiện mới phát sinh có nơi cư trú ổn định được vận động đưa vào chương trình cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, đảm bảo 100% người nghiện ma túy được đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy khi có quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền…

Các đồng chí thành viên Ban vận động “Vì người nghèo” Quận 9 bàn giao phương tiện sinh kế cho các hộ nghèo và phương tiện đi học cho các em học sinh.

Với sự nỗ lực, phấn đấu các cấp, các ngành; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận; hưởng ứng tích cực của nhân dân, công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực, đời sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội từng bước được cải thiện, nhiều hộ nghèo đã tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững; một số người khuyết tật tự lực vươn lên tham gia phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân, hoà nhập với cộng đồng… Với những kết quả đó sẽ là tiền đề vững chắc góp phần đảm bảo ổn định xã hội, tạo đà cho sự phát triển vững bền của địa phương. 

Huy Hải