UBMTTQVN Quận 9: Tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Vì người nghèo” giai đoạn 2001 – 2015.

Điểm báo

      Sáng ngày 6/11 tại Hội trường Nhà thiếu nhi quận, UBMTTQVN quận 9 đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Vì người nghèo” giai đoạn 2001 – 2015. Tham dự hội nghị có đồng chí Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch  UBMTTQVN TP.HCM; đồng chí Nguyễn Hữu Việt – Bí thư Quận ủy; đồng chí Đặng Thị Hồng Liên – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Lê Thị Kim Chi – UV.BTV Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQVN quận; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm; chức sắc các tôn giáo; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN 13 phường; trưởng Ban công tác mặt trận 75 khu phố, đại diện các đơn vị kinh tế, tôn giáo trên địa bàn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

      Trong 15 năm, với sự đổi mới nội dung, phương thức và nhiều hình thức vận động, hệ thống mặt trận Tổ quốc – Ban vận động “Vì người nghèo” từ quận đến phường đã vận động được 37.689.564.000 đồng. Từ năm 2001 đến tháng 8 năm 2015, quỹ “Vì người nghèo” tăng bình quân hàng năm 135,84%. Công tác chăm lo cho hộ nghèo trên địa bàn quận khá đa dạng, từ việc xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, tặng học bổng, trao phương tiện làm ăn… Bằng các giải pháp, cách làm hiệu quả, trong 15 năm qua, chương trình giảm nghèo của quận đã đạt được mục tiêu qua từng giai đoạn theo chuẩn nghèo của thành phố: từ 13,69% hộ nghèo theo tiêu chí dưới 6 triệu đồng/người/năm của năm 2004 đến cuối năm 2008 giảm còn 12,07%, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo trong giai đoạn II của thành phố trước 02 năm. Từ năm 2009 đến cuối năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo còn 0,98% theo tiêu chí dưới 12 triệu đồng/người/năm, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo – tăng hộ khá giai đoạn III của thành phố trước 02 năm. Từ đầu năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo 5,75% đến tháng 10/2015 giảm còn 0,84% theo tiêu chí chuẩn nghèo mới dưới 16 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Việt – Bí thư Quận ủy và đồng chí Đặng Thị Hồng Liên – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận trao khánh vàng lưu niệm cho các đơn vị tích cực ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” của quận nhiều năm liền

      Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Việt – Bí thư Quận ủy nhấn mạnh: cuộc vận động “Vì người nghèo” là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, mang đậm nét truyền thống nhân văn của dân tộc ta, có ý nghĩa sâu sắc không chỉ về mặt xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân mà còn rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa người giàu và người nghèo. Nhìn lại 15 năm đã qua, tuy chưa phải chặng đường dài nhưng đã thể hiện rõ nét truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, tinh thần tương thân tương ái của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo, các mạnh thường quân, cán bộ công nhân viên, LLVT và nhân dân quận nhà. Đồng chí Nguyễn Hữu Việt cũng nêu ra một số vấn đề trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới để cuộc vận động “Vì người nghèo” đạt được hiệu quả cao hơn, trong đó có việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới phương thức hoạt động, tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, mục tiêu, tính nhân văn sâu sắc của cuộc vận động; cần đổi mới mạnh mẽ phương thức chăm lo theo hướng tích cực hơn, hiệu quả hơn, chủ động hơn nhằm chuyển hướng từ chăm lo mang tính trợ cấp sang hỗ trợ đào tạo nghề, việc làm, tiến tới thoát nghèo bền vững…

Đồng chí Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh và đồng chí Nguyễn Hữu Việt – Bí thư Quận ủy trao giấy khen của UBMTTQVN Thành phố cho các tập thể và cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong cuộc vận động “Vì người nghèo” giai đoạn 2001 – 2015.

      Tại Hội nghị, Ban vận động “Vì người nghèo” quận đã trao tặng phương tiện đi học cho 05 em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, 17 tập thể và 06 cá nhân được UBMTTQVN Thành phố tặng bằng khen; 20 tập thể và 35 cá nhân được UBND quận 9 tặng giấy khen; 20 tập thể và 10 cá nhân được UBMTTQVN quận 9 tặng giấy khen vì đã có những đóng góp tích cực trong cuộc vận động “Vì người nghèo” giai đoạn 2001 – 2015.

ĐOÀN OANH