Quận 9 với công tác đền ơn đáp nghĩa

Điểm báo

           Nghị quyết Đại hội XI của Đảng chỉ rõ: “Huy động mọi nguồn lực xã hội cùng với Nhà nước chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của những người và gia đình có công, tạo điều kiện về việc làm, thu nhập sao cho các đối tượng này có mức sống cao hơn mức sống trung bình của dân cư tại địa bàn. Giải quyết dứt điểm các tồn đọng về chính sách người có công”. Trong những năm qua công tác “Đền ơn đáp nghĩa” được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 9 chăm lo, thực hiện với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, trở thành nghĩa cử cao đẹp, tri ân các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng.

         Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cả nước hiện có 59.000 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, gần 4.000 mẹ hiện còn sống. Theo tiếng gọi của Tổ Quốc, phát huy truyền thống cách mạng anh dũng, kiên cường, hàng nghìn người con quận 9 lên đường bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã mãi mãi nằm lại chiến trường hoặc mang trên mình thương tật suốt đời khi trở về. Hiện nay, toàn quận có gần 2.000 liệt sĩ, hơn 400 thương – bệnh binh, 135 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, có 7 Mẹ còn sống, 11/13 phường được Nhà nước phong tặng danh hiệu phường Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là niềm tự hào về tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng, kiên cường, bất khuất của quân dân quận 9, đồng thời cũng là nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được cho đồng bào, đồng chí của quận nhà. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận luôn khắc ghi và biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh cho nền độc lập, tự do của dân tộc, cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân quận đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với tình cảm và ý thức trách nhiệm cao.


Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo quận 9 thăm, tặng quà và chúc thọ Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Vị – phường Phước Long B

           Với phương châm nhà nước và xã hội cùng chung tay chăm sóc các đối tượng chính sách, công tác chăm lo cho diện chính sách luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” tiếp tục được đẩy mạnh, việc huy động nhiều tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và nhân dân cùng tham gia, góp sức thực hiện ngày càng có hiệu quả. Đời sống các đối tượng chính sách từng bước được cải thiện và nâng cao, nhiều ngôi nhà tình nghĩa đã được trao tặng, nhiều công trình tưởng niệm đã được xây dựng và tôn tạo… Trong năm qua, Uỷ ban nhân dân quận 9 đã bàn giao 13 căn nhà tình thương, 03 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 300 triệu đồng, triển khai đề án thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, quận 9 đã tạm ứng kinh phí hỗ trợ xây dựng cho 04 trường hợp và sửa chữa 23 trường hợp; trong đó Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Mặt trận Tổ Quốc quận xây mới 03 căn nhà tình thương với tổng số tiền 120 triệu đồng; Công ty An Phú thuộc văn phòng trung ương  Đảng tài trợ xây 03 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí 180 triệu đồng. Cùng với đó, đoàn thanh niên quận cũng tổ chức nhiều hành trình đầy ý nghĩa, trong dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ, quận đoàn đã thăm và tặng 127 phần quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng trị giá 63,5 triệu đồng.

            Hiện nay, 07 Mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị phụng dưỡng suốt đời, với mức trợ cấp mỗi tháng từ 2.000.000 đồng đến 2.500.000 đồng. Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể địa phương cũng có nhiều hình thức giúp đỡ các gia đình chính sách, các đối tượng có công vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Ông Lê Văn Được – Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và xã hội chia sẽ: “Công tác chăm lo  đời sống cho người có công, gia đình chính sách là một chủ trương, quan điểm thể hiện tính nhân văn và đạo lý uống nước nhớ nguồn của Đảng và Nhà nước ta. Trong những năm qua, Quận 9 chúng ta luôn thực hiện tốt công tác chăm lo chính sách cho gia đình có công, thực hiện các chế độ do nhà nước quy định để người có công và các gia đình chính sách được quan tâm đầy đủ”.

           Vào dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, lãnh đạo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh và quận ủy quận 9 đều tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách tiêu biểu, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn quận. Đón nhận món quà được trao tận tay từ đồng chí Võ Văn Thưởng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng những lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo quận 9 trong dịp chúc thọ 90 tuổi, Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Vị ngụ phường Phước Long B, cảm động nói: “Mẹ rất vui khi được Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm sóc. Cảm ơn những lời thăm hỏi, động viên của lãnh đạo các cấp, các ngành trong thời gian qua”.

         Cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội, sự nỗ lực vươn lên của bản thân, nhiều thương binh, bệnh binh, người có công đã phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Họ là những “thương binh tàn nhưng không phế”; họ là những đồng chí, đồng đội trên chiến trường năm xưa, giờ đây là những người cùng tiến trong công cuộc xây dựng, làm giàu đẹp quê hương, đất nước. Trong năm qua, toàn quận có 992 cá nhân được khen thưởng gia đình “Cách mạng gương mẫu” và “Người công dân kiểu mẫu”.

        Thực hiện theo Chỉ thị số 23 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Trong năm qua, Phòng Lao động, Thương binh và xã hội quận đã tiếp nhận và giải quyết 30 hồ sơ hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày, 95 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, 25 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; tiếp nhận điều chỉnh bổ sung 03 hồ sơ phong tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và 34 hồ sơ truy tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng… Đây là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần chia sẻ những mất mát thiệt thòi đối với người có công và thân nhân của họ. Những việc làm này đã phần nào làm ấm lòng thêm những gia đình chính sách, người có công, những người không tiếc máu xương cống hiến sức mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

          Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, để cuộc sống tinh thần và vật chất của người có công đầy đủ hơn, ấm áp hơn. Thực hiện tốt công tác này không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, quận 9 phấn đấu làm tốt hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, người có công; góp phần xây dựng quận nhà ngày càng giàu mạnh và phát triển.

Lương Hợp