Ngày Quốc tế hạnh phúc hướng tới “Yêu thương và chia sẻ”

Điểm báo

         “Yêu thương và chia sẻ” là chủ đề của Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Thông qua chủ đề này, những người tổ chức thực hiện Ngày quốc tế hạnh phúc mang thông điệp tới mọi người dân Việt Nam: Hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, dòng tộc, cộng đồng lớn hay nhỏ; giữa những người bạn, đồng chí… bằng những hành động thiết thực nhất.

        Những việc làm yêu thương, sẻ chia này trong cộng đồng sẽ mang lại hạnh phúc cho bản thân mỗi người, gia đình, toàn xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Chủ đề của Ngày quốc tế hạnh phúc là phần tiếp nối chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm gia đình Việt Nam 2013.

        Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế hạnh phúc bởi nước ta đã có hàng ngàn năm lịch sử và không xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Từ khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. Các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta về độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế đều hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc…

         Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa, khẩu hiệu của Ngày quốc tế hạnh phúc. Đồng thời tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ; các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam… Lễ hưởng ứng Ngày quốc tế hạnh phúc lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra đúng vào ngày 20/3 tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu. Chương trình được tường thuật thuật trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam để đông đảo công chúng, đồng bào cùng theo dõi.

           Ngày Quốc tế hạnh phúc được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên hợp quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho nhân loại. Liên hợp quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

         Liên hợp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày quốc tế hạnh phúc bởi đây là ngày đặc biệt trong năm, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên ngày và đêm có độ dài bằng nhau. Ngày này còn là biểu tượng cho sự hài hòa, cân bằng của vũ trụ. Liên hợp quốc cũng truyền tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc./.

 Theo Báo mới.com