Bảo hiểm xã hội Quận 9: Thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Điểm báo

          Trong năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quận 9 đã thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận và giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được nhanh gọn, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tham gia và thụ hưởng.

           Xác định công tác thu, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm, BHXH Quận 9 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách BHXH, BHYT, BHTN để chủ sử dụng lao động, người lao động, người dân hiểu và thực hiện tốt quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Đồng thời, BHXH đã phân công cán bộ bám sát địa bàn, đơn vị để đôn đốc, kiểm tra và hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động thu nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động kịp thời.

          Để tạo niềm tin đối với người hưởng các chế độ bảo hiểm, BHXH quậnđã chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính; tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức, thái độ phục vụ khách hàng tận tình, chu đáo của cán bộ, viên chức; ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nghiêm việc cắt giảm các thủ tục không cần thiết, qua đó đã tiết kiệm thời gian vàchi phí cho các đơn vị khi giao dịch với cơ quan BHXH… Tại bộ phận “một cửa” củaBHXH niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính, công khai các cơ chế chính sách, thời gian tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ để mọi người biết, theo dõi. Cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ luôn đảm bảo đúng thời gian quy định, không để tồn đọng và không gây phiền hà cho người đến giao dịch. Kết quả trong năm 2019, BHXH đã tiếp nhận 74.260 hồ sơ, bao gồm nhận qua hệ thống bưu điện và nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH 38.875 hồ sơ, qua hệ thống điện tử 35.385 hồ sơ; trả kết quả 73.160 hồ sơ, trong đó trả qua dịch vụ bưu chính là 56.363 hồ sơ, trả kết quả điện tử 7.553 hồ sơ, hồ sơ trả kết quả trực tiếp tại cơ quan bhxh 9.244 hồ sơ, còn 1.100 hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết.


Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh trao Huân chương lao động hạng Nhì cho BHXH Quận 9 tại buổi họp mặt kỷ niệm 22 năm ngày thành lập quận.

         Tính đến 31/12/2019, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) trên địa bàn là 263.028 lao động, tăng mới là 1.905 lao động, tăng  6,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: 84.615 người tham gia BHXH bắt buộc, 664 người tham gia BHXH tự nguyện, 84.456 người tham gia BHTNLĐ – BNN, 81.252 người tham gia BHTN và 263.028 người tham gia BHYT. Ước tổng số thu đạt 2.060 tỷ đồng, tăng 17,19% so với cùng kỳ năm trước và đạt 100,5% kế hoạch BHXH thành phố giao. Về công tác quản lý nợ: ước tổng số nợ đến hết tháng 31/12/2019 chiếm 2,8% số kế hoạch thu tương đương 57,4 tỷ đồng, tăng 0,97% so với cùng kỳ.

        Là cơ quan thực hiện chính sách, BHXH Quận 9 luôn giải quyết kịp thời, quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đúng quy định với người được thụ hưởng. Năm 2019, BHXH quận đã tích cực rà soát trả sổ BHXH cho 85.193/85.193lao động theo Luật BHXH; triển khai đồng bộ cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT, bảo đảm được thời gian giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Bên cạnh nỗ lực mở rộng đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm, quản lý nguồn thu, BHXH quận còn tập trung làm tốt nhiệm vụ chi trả các chế độ cho các đối tượng thụ hưởng chính sách trên địa bàn được an toàn, đầy đủ, kịp thời.

          Cùng với đó, BHXH quận đã tổ chức giải quyết kịp thời, đúng, đủ các chế độ, chính sách BHXH, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện rà soát, đối chiếu trong việc chi trả và quản lý tốt đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; triển khai kịp thời và thực hiện đúng quy định việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả chế độ BHXH, BHTN. Phối hợp tốt với ngân hàng cung ứng dịch vụ chi trả đúng, đủ các khoản lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống ngân hàng. So với năm 2018, BHXH đã xét duyệt 79.189 hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH, tăng 5.954 hồ sơ; quản lý hơn 8.400 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; trong năm đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kịp thời cho 89.183 lượt người hưởng chế độ thường xuyên tại 13 phường với tổng số tiền trên 410,4 tỷ đồng.


Giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người tham gia.

           Để thực hiện tốt hơn công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, trong thời gian tới, BHXH quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; tiếp tục xây dựng, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giải quyết chế độ và chi trả… đảm bảo ngày càng tốt hơn, đầy đủ hơn quyền lợi của người tham gia, đối tượng thụ hưởng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Huy Hải