Hội Cựu chiến binh Quận 9 – Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Điểm báo

         “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ là danh hiệu cao quý mà nhân dân trao tặng cho các cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, mà nó còn trở thành một giá trị văn hóa của dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh. Những giá trị ấy đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn lịch sử 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của quân đội, được nhân dân thừa nhận, trân trọng và tôn vinh. Mặt khác, “Bộ đội Cụ Hồ” là một danh hiệu đã hội tụ những phẩm chất đạo đức, văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam thời đại mới.

          Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có trên 65.000 cựu chiến binh; trong đó, Quận 9 có 2.399 cựu chiến binh (với 1.088 Đảng viên). Họ là những người lính đã chiến đấu quên mình với tinh thần “Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh” góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Khi trở về đời thường, họ tiếp tục là những tấm gương sáng, những “cựu chiến binh gương mẫu” trong cộng đồng dân cư, nhất là trong xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ và nhân dân.

Ông Trần Đình Nhật (thứ 2 bên phải sang)- Chủ tịch Hội CCB Phước long A, nhận bằng khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2009- 2014) tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. 

          Trong quá trình xây dựng và phát triển, Hội Cựu chiến binh quận 9 luôn chú trọng củng cố kiện toàn tổ chức, chăm lo công tác xây dựng hội, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; cán bộ hội viên luôn tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tích cực học tập, nâng cao kiến thức về mọi mặt, cùng với cơ quan và đoàn thể tổ chức học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng; chính sách, Pháp luật Nhà nước; nghị quyết của các cấp hội. Trong nhiều năm qua, Hội đã tổ chức phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với những mô hình mới, những việc làm hay, có hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong Hội, trong cộng đồng dân cư, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, được các tầng lớp nhân dân đánh giá cao.

          Thực hiện Chỉ thị 03/CT của Bộ Chính trị về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã mang lại kết quả đáng đáng khích lệ. Các cấp hội thường xuyên quán triệt và nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, coi đây là việc làm thường xuyên đối với cán bộ, hội viên CCB, các cấp hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, như tổ chức cuộc thi viết bài CCB làm theo lời Bác, phối hợp Đoàn thanh niên tổ chức hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, hội viên đăng ký làm theo tấm gương của Bác. Qua học tập Bác, hầu hết cán bộ, hội viên đã nhận thức và có những chuyển biến tích cực trong việc rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống và gương mẫu trong công tác nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, quan hệ gần gũi với nhân dân nắm được tâm tư tình cảm, đồng thời tác động tích cực đối với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Từng cán bộ, hội viên đã đăng ký phấn đấu “Làm theo” Bác, xứng đáng với phẩm chất cao quý “Bộ Đội Cụ Hồ” đồng thời vận động gia đình thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, qui định địa phương.

          Công tác chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên. Hội cựu chiến binh quận đã thực hiện tốt chương trình “Tăng hộ khá, giảm hộ nghèo”, hàng năm các cấp hội đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tham gia khảo sát hộ nghèo từ đó tạo điều kiện giúp họ vay vốn phát triển sản xuất, dịch vụ, tạo việc làm để các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Vận động hội viên tham gia sản xuất kinh doanh, giúp nhau làm “kinh tế giỏi”, chia sẻ giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hành động thiết thực có hiệu quả, góp phần cùng địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội, thể hiện nghĩa tình đồng đội của người chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ”. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, hoạt động từ thiện, nhân đạo để giúp đỡ các đối tượng chính sách, gia đình cựu chiến binh, cựu quân nhân và nhân dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn vươn lên được cấp Hội đặc biệt quan tâm .

        Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, Hội thường xuyên chăm lo tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức đa dạng: tọa đàm “Nghe thanh niên nói – nói thanh niên nghe”, chiến dịch Hành quân xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng… Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Qua đó, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và động viên cho thế hệ trẻ hăng hái tham gia vào các hoạt động của chính quyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

          Hội Cựu chiến binh phường Tăng Nhơn Phú A là một trong số những tập thể điển hình của phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” ông Nguyễn Thành Đảm – Phó chủ tịch hội Cựu chiến binh quận 9 nói đầy tự hào: “Trong nhiều năm qua, Hội cựu chiến binh phường Tăng Nhơn Phú A luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ 3 được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen và 5 năm liền Hội được nhận cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc” của Hội cựu chiến binh thành phố”. Cán bộ hội viên đã tự nguyện đóng góp 32 suất học bổng “Nghĩa tình đồng đội” với số tiền 16.600.000 đồng cho con em cựu chiến binh vượt khó, học giỏi; điển hình có các đồng chí Nguyễn Thị Nhự, Võ Kim Châu đã tiết kiệm tiền lương hưu hàng tháng của mình trong 5 năm tặng hàng chục triệu đồng cho hoạt động nghĩa tình….

Ông Trần Quang Hải (thứ 4 bên phải sang)- Chủ tịch hội CCB Phường Tăng Nhơn Phú A nhận cờ Đơn vị xuất săc tại Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” 5 năm (2009- 2014)

        Trước những yêu cầu và nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tới, Hội Cựu chiến binh quận tiếp tục đổi mới nội dung, hoạt động nhằm tập hợp, vận động hội viên rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên định với mục tiêu lý tưởng và con đường của Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, được tôi luyện qua thực tiễn đấu tranh cách mạng, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn luôn giữ được tinh thần “trung với nước, hiếu với dân”, tiếp tục cống hiến, đóng góp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong cuộc sống đời thường. Dù ở cương vị, công tác nào họ cũng luôn là lực lượng tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quận nhà ngày càng phát triển.

Lương Huy