Hội Nông dân Quận 9: đồng hành cùng nông dân trong quá trình hội nhập và phát triển

Hoạt động chính

            Quận 9 là quận vùng ven nằm ở cửa ngõ phía đông bắc của thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến như một địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn. Người dân sinh sống trên địa bàn chủ yếu làm nghề trồng trọt, chăn nuôi. Tuy vậy, quá trình đô thị hóa đang mang đến sự đổi thay rất lớn cho Quận 9. Với trên 200 dự án đã và đang triển khai cùng hàng trăm nhà máy, công ty, doanh nghiệp, trường học đang hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế – văn hóa – xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Nhưng đô thị hóa lại đang khiến diện tích đất giành cho nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Người nông dân cũng đứng trước rất nhiều thách thức trong việc chọn lựa hướng đi phù hợp trên mảnh đất cha ông mình để lại. Nhằm giúp nông dân thích nghi với tình hình mới, những năm qua, hội Nông dân Quận luôn đồng hành cùng nhân dân địa phương khắc phục khó khăn, tiếp cận những mô hình sản xuất tiên tiến phù hợp với quá trình đô thị hóa của quận nhà.

          Nếu như năm 2007, diện tích đất nông nghiệp của Quận 9 là 5,1 ngàn ha thì đến tháng 7/2016 chỉ còn 2,8 ngàn ha. Người nông dân cũng phải đối mặt với nhiều thiên tai, dịch bệnh, giá cả vật tư tăng cao ảnh hưởng tới năng suất nuôi trồng và tiêu thụ sản phẩm. Trước tình hình đó, Hội Nông dân đã tập trung vận động nhân dân địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, chủ yếu nuôi trồng các giống cây, con có giá trị kinh tế cao giúp thu nhập tăng cao hơn so với trước đây. Qua đó xây dựng được nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp theo đúng định hướng của Quận.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, Hội đã phát động phong trào nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Phong trào này giúp nông dân ở các địa phương có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn và đã được đông đảo nông dân hưởng ứng. Gắn với thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, Hội tập trung vận động hội viên nông dân sản xuất các loại cây, con có giá trị kinh tế cao phù hợp với phát triển đô thị như mô hình trồng hoa lan, cây kiểng, trồng rau mầm… Hiện nay tổng diện tích trồng cây kiểng của quận là 59,1 ha, tăng chủ yếu là bonsai, kiểng lá, hoa lan và mai ghép. Nhiều mô hình nuôi trồng khác cũng được nông dân áp dụng nhiều tại các địa phương như: mô hình nuôi heo theo kỹ thuật công nghiệp, mô hình nuôi heo rừng lai, nuôi cá rô đồng, nuôi kỳ nhông, kỳ đà, nhím, dế, mô hình vườn du lịch sinh thái, và nhiều hộ chuyển sang đầu tư nuôi chim yến tập trung tại các phường: Phước Long B, Long Bình và Long Phước

Mô hình vườn du lịch sinh thái tại phường Long Phước

           Để những mô hình mới được triển khai mang lại hiệu quả cao, Hội đã phối hợp các ban ngành có liên quan thường xuyên tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng; tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân tham quan các mô hình làm ăn có hiệu quả trong và ngoài quận, giới thiệu cho 19 nông dân tham quan, học tập tại các nước Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Malaysia theo đề án đưa nông dân tham quan học tập nước ngoài của Hội Nông dân Thành phố. Đồng thời hướng dẫn nông dân sử dụng một cách hợp lý lao động trong gia đình, xử lý môi trường chăn nuôi bằng kết hợp phương pháp Biogas để tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi… Nhờ vậy, nông dân tại các địa phương từ chỗ sản xuất theo tập quán, thói quen cũ đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng, lai tạo các giống cây, con phù hợp, thích nghi tốt với thổ nhưỡng, khí hậu và cho năng suất cao. Thời gian qua, Hội cũng giới thiệu cho hơn 1.500 lượt hộ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay với số tiền 100 tỷ đồng để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất hoặc cải tiến các phương pháp trồng trọt, chăn nuôi được tốt hơn. Vì thế, mặc dù diện tích đất canh tác không còn nhiều như trước kia, nhưng thu nhập của nông dân tăng lên rõ rệt. Nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo và chia sẻ kinh nghiệm cho những hộ nông dân khác. Chỉ tính riêng từ năm 2012 – 2017 toàn quận có 2.548 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi các cấp có mức thu nhập từ 20 triệu đồng đến trên 150 triệu đồng/năm, giúp cho 1.243 hộ thoát nghèo.


Trồng cây kiểng là một trong những mô hình mang lại nguồn thu nhập ổn định tại khu phố Phước thiện, phường Long Bình.

             Bên cạnh việc tạo ra các giống cây, con cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt thì việc tìm đầu ra cho sản phẩm là vấn đề luôn khiến người nông dân lo lắng sau mỗi kỳ thu hoạch. Hiểu được việc ấy Quận Hội thường xuyên tổ chức cho hội viên nông dân tham gia các Hội chợ do Sở nông nghiệp tổ chức hàng năm để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thành lập các tổ hợp tác sản xuất như tổ hợp tác Heo rừng phường Long Thạnh Mỹ, rau mầm phường Tăng Nhơn phú B, liên kết cung cấp sản phẩm sạch bán tại siêu thị Metro và Sài Gòn Co-op và các cơ sở khác trong Thành phố.

            Dù đứng trước rất nhiều những thách thức của thời kỳ mới nhưng sự đồng hành, hỗ trợ của Hội Nông dân quận đã giúp nông dân địa phương bắt kịp với nhịp độ phát triển chung của xã hội, tạo cho họ cơ hội tiếp cận với những mô hình mới, những cách làm hay, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị mà chúng ta đang hướng tới. Là đòn bẩy để người nông dân Quận 9 phát huy được tính cần cù, sáng tạo, xây dựng cuộc sống ấm no, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của quận nhà bền vững.

DL