Phát huy sức mạnh khối “Đại đoàn kết toàn dân tộc” Góp phần “xây dựng quận 9 ngày càng văn minh, phát triển”

Hoạt động chính

           “Đại đoàn kết toàn dân tộc” là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được bồi đắp qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, ngày càng được kế thừa và phát triển cùng tiến trình lịch sử. Từ khi ra đời, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đến nay, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa và phát huy nguồn sức mạnh nội sinh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử đã chứng minh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc đã kết thành sức mạnh vô địch, đưa dân tộc ta vượt lên mọi khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và lập nên những thành tích vẻ vang. 

            Nhằm phát huy sức mạnh khối “Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Hệ thống Mặt trận Tổ quốc từ quận đến phường đã phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai thực hiện chương trình hành động hàng năm, tập trung phát huy sức mạnh khối “Đại đòan kết toàn dân tộc”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các dân tộc, tôn giáo và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương; Quan tâm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân qua mạng dư luận xã hội, tại các buổi tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để ghi nhận và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền, tạo niềm tin của Nhân dân đối với UB.MTTQVN các cấp, góp phần tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.


Thiếu Tướng Trương Văn Hai – UVTV Thành ủy, Tư lệnh bộ Tư lệnh Thành Phố phát biểu tại lễ phát động cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 – 2020.

                Trên cơ sở thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng  đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn”. Đến nay toàn quận có 67/75 Khu phố Văn hóa; 6/13 phường đạt danh hiệu phường “Văn Minh đô thị”; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” được phối hợp với Công an quận đã ra mắt Câu lạc bộ “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu” tại 13 phường và Câu lạc bộ “chủ nhà trọ phòng, chống tội phạm” tại 6 phường đã đi vào hoạt động hiệu quả, từng bước nâng cao ý thức cảnh giác của Nhân dân, góp phần kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư.

             Năm 2016 Nhân dân đã hiến gần 2.000m2 đất trị giá gần 3,5 tỷ đồng để làm đường và đóng góp 8,8 tỷ đồng (100% kinh phí) thực hiện là 54 công trình bê tông hóa đường hẻm; thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, toàn quận đã huy động Nhân dân tham gia thực hiện 44 công trình: nhựa hóa, bê tông hóa, với diện tích thực hiện là 5.628 m2, trị giá 20,5 tỷ đồng. Những kết quả trên đã phần nào thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết gắn bó của người dân tại khu dân cư, qua các phong trào thi đua yêu nước do UB.MTTQVN phát động.


Lãnh đạo Quận ủy, UBND, UB.MTTQVN quận thăm Ban Trị sự Phật giáo quận nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 – 07/11/2016)

            Công tác chăm lo dân nghèo, đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, qua hơn 16 năm hoạt động, Quỹ “Vì người nghèo” quận đã vận động trên 48 tỷ đồng, xây dựng 22 căn nhà tình nghĩa cho gia đình diện chính sách, sửa chữa 61 căn, xây dựng 574 căn nhà tình thương cho dân nghèo, sửa chữa chống dột 342 căn, tặng 12.156 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ các cấp, trao tặng 127 xe đạp, tặng 18 tập vé xe buýt cho học sinh, sinh viên nghèo trên địa bàn quận; tặng 8.410 thẻ bảo hiểm y tế, xây dựng 625 nhà vệ sinh tự hoại, trợ cấp khó khăn đột xuất quà nhân dịp lễ, tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trợ cấp cho những hộ nghèo có thu nhập dưới chuẩn quy định của Thành phố; các  đối tượng hưởng Nghị định 67 có hoàn cảnh thực sự khó khăn bị ảnh hưởng do tác động vật giá tăng… Năm 2016 Quỹ “Vì người nghèo” (VNN) đạt 153% chỉ tiêu Thành phố giao, góp phần chăm lo cho người nghèo, phụng dưỡng cho 08 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ cho 12 thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là vận động xây dựng mô hình “Thương binh chăm lo cho thương binh”, có 2 thương binh nặng ¼ có điều kiện, đỡ đầu trực tiếp cho 4 thương binh khó khăn (mô hình này được UB.MTTQVN Thành phố đánh giá cao). Mô hình hỗ trợ phương tiện kiếm sống như “Tổ may gia công vượt nghèo” tại phường Tân Phú và Trường Thạnh, mỗi tổ có 5 thành viên đã đi vào hoạt động ổn định và đạt hiệu quả, bước đầu thu nhập bình quân của mỗi thành viên từ 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/tháng; duy trì hiệu quả “Tổ xe ôm vượt nghèo” phường Long Phước, đến nay đã có 6/6 hộ thoát nghèo và phát triển các tổ xe ôm tại các phường Phước Long A, Long Bình và Tân Phú đây là lực lượng tham gia hiệu quả công tác giữ gìn an ninh trật tự tại các địa bàn hoạt động. Ngoài việc vận động hỗ trợ người nghèo tại địa phương, UB.MTTQVN quận còn triển khai vận động đột xuất cứu trợ đồng bào các Tỉnh bị thiên tai. Trong năm 2016 UB.MTTQVN quận vận động trên 1,5 tỷ đồng, đã chuyển về UB.MTTQVN Thành phố chăm lo cho các Tỉnh miền Bắc, miền Trung bị thiệt hại do thiên tai. UB.MTTQVN quận đã phối hợp thăm hỏi, chăm lo kịp thời với số tiền trên 400 triệu đồng và 03 tấn gạo cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn. Công tác chăm lo cho dân nghèo đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thành chương trình “Xóa đói giảm nghèo” nay là “ Giảm nghèo bền vững” của quận nhà trong nhiều năm qua.

             Hàng năm UB.MTTQVN quận đã chủ động tham mưu cho Quận ủy HĐND – UBND quận cùng các đoàn thể thành lập các đoàn đến thăm hỏi và chúc mừng nhân dịp các ngày lễ trọng các tôn giáo. Các cơ sở tôn giáo, các chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo cùng tham gia hưởng ứng tích cực các phong trào từ thiện xã hội như: Chăm lo trợ cấp hàng tháng cho hộ nghèo, hộ khó khăn, hỗ trợ viện phí cho người nghèo neo đơn các trường hợp bệnh hiểm nghèo; tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo và ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương, đã có nhiều tập thể, cá nhân có uy tín được biểu dương khen thưởng cấpTrung ương và cấpThành phố.

             Với những kết quả đạt được trong 20 năm qua, UB.MTTQVN Quận 9 đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng III, II; là đơn vị xuất sắc và nhiều năm dẫn đầu cụm thi đua 3; năm 2016 tiếp tục là đơn vị được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả.

Đức Nhiều.