Hải Sâm (Ngô Hiến) – Đảng viên chi bộ 5, khu phố 2, Phường Tăng Nhơn Phú A: Nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm cho lớp trẻ học tập

Tư tưởng Hồ Chí Minh

Qua 2 năm thực hiện chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, những giá trị tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ đã dần thấm nhuần trong cuộc sống của mỗi người. Từ việc “học” và “làm” theo Bác đã giúp mỗi cá nhân soi rọi lại mình, ra sức tu dưỡng, rèn luyện, phát huy những mặt tích cực, khắc phục những hạn chế để ngày càng sống tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Câu chuyện về tấm gương điển hình của đồng chí Hải Sâm (Ngô Hiến) – Đảng viên chi bộ 5 Khu phố 2 phường Tăng Nhơn Phú A – Nguyên Phó giáo sư Học viện Hành chánh chính trị khu vực II TP Hồ Chí Minh với ý thức nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu cho lớp trẻ học tập là một điển hình như thế.

Đồng chí Hải Sâm hiện đã 86 năm tuổi đời, 65 năm tuổi Đảng, là lớp đảng viên cán bộ tiền khởi nghĩa, một nhân chứng sống của 2 cuộc kháng chiến giành độc lập của lịch sử dân tộc. Có thể nói, thế hệ ông chính là những rường cột nước nhà, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp Cách mạng giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Giờ đây, dù đã tuổi cao, sức yếu nhưng ông vẫn rất minh mẫn, nhiệt tình góp sức, tham gia mọi hoạt động phong trào do Đảng bộ và chính quyền địa phương phát động. Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, kể từ ngày Bộ chính trị phát động việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến nay, ông vẫn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sưu tầm nhiều tài liệu viết về Bác Hồ, sau đó bỏ nhiều công sức biên tập theo từng chủ đề để bản thân học tập, tu dưỡng, phấn đấu làm theo Bác, đồng thời góp phần tuyên truyền, phổ biến những câu chuyện, những bài viết hay về Bác để mọi người cùng biết và thực hiện. Với ông, học tập theo tấm gương đạo đức của Bác là “học để thành Nhân”. 

Không chỉ đóng góp cho công tác tuyên truyền của Đảng, từ ngày về hưu, người đảng viên này đã chọn riêng cho mình cách “làm” theo Bác bằng tất cả cái tâm và cái tầm của mình để thể hiện tính tiên phong của người đảng viên cộng sản; tích cực tham gia, đóng góp xây dựng phong trào ở tổ dân phố, khu phố và phường. Là Bí thư chi bộ ba nhiệm kỳ, sau đó phụ trách cương vị Chi hội phó Hội Người cao tuổi khu phố, Tổ trưởng Tổ Hội người cao tuổi tổ dân phố, Tổ trưởng tổ hội khuyến học, chủ nhiệm 2 câu lạc bộ văn nghệ ca hát của khu phố và phường, thành viên Ban vận động xây dựng khu phố văn hóa trong nhiều năm qua…Dù ở cương vị nào, vai trò gì, ông cũng làm tròn bằng tất cả tinh thần trách nhiệm. Nhìn một cụ già đã ngoài 80, dáng vẻ thong dong trên chiếc xe đạp cũ, chưa hề vắng buổi tập văn nghệ nào tại địa phương, không ai không cảm phục, xúc động. Tiếp xúc và làm việc với ông, mỗi người xung quanh đều có thể cảm nhận được tính trách nhiệm cao trong mỗi việc ông làm, một sự nêu gương mà lớp trẻ có thể cảm nhận sâu sắc để rèn luyện và học hỏi. Với ông, sức khỏe và tuổi tác không là rào cản cho sự cống hiến cho xã hội.

Ông bộc bạch: “Trong cuộc sống hàng ngày, tôi luôn có kế hoạch và chương trình học tập nâng cao tri thức. Với tôi, học tập Bác là việc cần làm thường xuyên, suốt đời. Tôi mong rằng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được triển khai, tổ chức tốt trong toàn Đảng, toàn dân. Tôi cũng hy vọng những bài viết về tư tưởng và tấm gương đạo đức Bác Hồ do tôi dày công biên soạn sẽ được tuyên truyền rộng rãi để người người, nhà nhà cùng học tập Bác, làm theo Bác”.

Thảo Trăng