Cô Dương Thị Hải Quý – Gương điển hình học tập và làm theo lời Bác.

Tư tưởng Hồ Chí Minh

        “Gương mẫu, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc” là nhận xét của các cán bộ, giáo viên, nhân viên dành cho cô Dương Thị Hải Quý, Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ, Quận 9.

         Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiệm vụ của các cô giáo, thầy giáo rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Muốn làm tròn nhiệm vụ đó thì phải luôn luôn gương mẫu về mọi mặt, không những bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị mà còn phải ra sức đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ…”. Hơn hai mươi lăm năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình; lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô luôn được tập thể tin yêu, học sinh quý mến.

       Với vai trò Bí thư chi bộ, cô có nhiều đóng góp tích cực, đặc biệt là gắn kết thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giảng dạy, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Với học sinh, cô cùng nhà trường phát động nhiều phong trào thi đua, học tập và rèn luyện theo gương Bác; khuyến khích các bạn khá giỏi kèm cặp các bạn yếu hơn; phát động phong trào “Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần”; xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp… Hai mươi ba năm gắn bó với trường THPT Nguyễn Huệ, cô đã xem đây như gia đình thứ hai của mình. Cô đã đóng góp nhiều mô hình hay, đưa trường trở thành đơn vị xuất sắc đi đầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đơn vị đầu tiên trong các trường THPT Quận 9: Tổ chức tiết học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ cho các em học sinh khối 10 và 11 nhằm tăng cường kỹ năng giao tiếp, phát âm cho các em; mở lớp đào tạo Kỹ năng Tin học văn phòng quốc tế MOS –  Chứng chỉ tin học có giá trị vô thời hạn của tập đoàn Microsoft; hợp tác với Viện Tâm lý Sunny care đưa giáo dục kỹ năng sống vào chương trình học; mở lớp ngoại ngữ Nhật – Hàn ngoài giờ; THPT Nguyễn Huệ là một trong sáu trường của thành phố thực hiện chương trình trao đổi giáo viên Việt Nam – Hàn Quốc: Hai năm liền đón các cô giáo Hàn Quốc đến dạy tại trường và cử giáo viên của trường sang Hàn Quốc giảng dạy…

Cô Dương Thị Hải Quý, Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ (giữa) nhận cờ đơn vị dẫn đầu thi đua năm học 2017 – 2018.

        Nhờ cụ thể hóa, vận dụng khéo léo nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và nâng cao. Cô đã cùng tập thể cán bộ, nhân viên đưa ngôi trường THPT Nguyễn Huệ đạt nhiều thành tích đáng tự hào như: Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của Ủy ban nhân dân thành phố hai năm liền 2017-2018, 2018-2019; trường đạt tỉ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2018 – 2019 là 100%… Bằng nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, từng trải qua các nhiệm vụ khác nhau nhưng dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành tốt bằng cả cái tâm. Cô chia sẻ: “Nghề dạy học là một nghề khó khăn, gian khổ, âm thầm như người lái đò nhưng cũng rất vinh quang và hạnh phúc. Người giáo viên muốn dạy tốt, muốn thành công phải không ngừng phấn đấu, hoàn thiện mình, dành trọn tâm huyết của mình vì thế hệ trẻ tương lai”. Hơn hai mươi lăm năm trong nghề, với mười ba năm làm công tác quản lý, là ngần ấy thời gian cô gắn bó với hoạt động chuyên môn và hoạt động phong trào của ngành giáo dục, dù ở vị trí công tác nào, cô cũng tự đặt ra mục tiêu phấn đấu thực hiện rõ ràng cho bản thân, từ đó nỗ lực, cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đề ra. Với cô, là một nhà quản lý, trọng trách trên vai càng cao thì càng phải phấn đấu gấp bội. Những thành tích mà cô đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng ấy: Hàng năm đều được các cấp, ngành tặng giấy khen ghi nhận thành tích; nhiều năm là chiến sĩ thi đua cấp thành phố, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; năm học 2013 – 2014, cô là chiến sĩ thi đua cấp Bộ…

        Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, cô còn là một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Mặc dù bộn bề với công việc chuyên môn nhưng cô vẫn luôn quán xuyến, chu toàn, chăm sóc cho gia đình. Các con cô đều học giỏi, thành đạt, con trai lớn hiện đã có công việc ổn định tại Nhật; con trai út đang là sinh viên năm nhất. Gia đình cô là một “mẫu hình” hạnh phúc và được mọi người yêu quý, kính trọng.

      Là một cô giáo gương mẫu, luôn ý thức và đi đầu thực hiện cuộc vận động của ngành giáo dục “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cô giáo Hải Quý xứng đáng là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề để cán bộ giáo viên, học sinh tin tưởng, học tập và làm theo.

Lương Hợp