Phát tâm học tập và làm theo gương Bác

Tư tưởng Hồ Chí Minh

        Đọc qua danh sách tuyên dương “Gương thầm lặng mà cao cả” năm 2018 cấp Thành phố, chúng tôi thật sự ấn tượng với những đóng góp của bà Vũ Thị Thương, pháp danh Thích nữ Huệ Đạo, sinh năm 1971, hiện là trụ trì Ni viện Phước Long, Phường Phước Long A, Quận 9

         Học xong PTTH hệ 10 năm, những tưởng bà sẽ viết tiếp truyền thống gia đình đi theo con đường binh nghiệp của cha. Thế nhưng, âu cũng là “duyên nghiệp”, bà hướng tâm về Phật tại Ni viện Phước Long trong một chuyến du hành phương Nam từ giã họ hàng trước khi nhập trường quân sự.

          Trong quá trình theo học và chiêm nghiệm Phật pháp tại Ni viện Phước Long, càng ngày, bà đã ngộ ra “Không chỉ có 01 vị Phật Tổ là Đức Thích ca Mâu ni mà có một vị “Phật sống khác” cũng có đầy đủ đạo hạnh như vậy, cả một đời phật đó lo cho dân cho nước, đó chính là Bác Hồ”. Cũng chính là tư tưởng Hồ Chí Minh gần giống với tư tưởng Phật giáo nên bà đã phát tâm học tập và làm theo gương Bác. Thông qua sự tích cực của mình, bà đã góp phần tuyên truyền và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đọa đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với đồng bào tăng ni Phật tử trong giới.

        Xuất phát từ sự tôn kính và lòng ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khi được tham gia học tập Chỉ thị số  05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị do các cấp chính quyền địa phương tổ chức, năm 2017, bà đã phối hợp với Ủy  Ban MTTQVN Quận 9 mời Tiến sĩ Vũ Thị Mai Oanh, Trưởng khoa lý luận Chính trị Học viện Cán bộ TP.HCM về truyền đạt nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho tăng ni, phật tử trong giới.

          Bên cạnh đó, bà còn tổ chức lớp “An cư kiết hạ” có nội dung làm rõ sự quan tâm, tình cảm, mối quan hệ giữa tư tưởng của Bác Hồ đối với Phật giáo và khẳng định phương châm của giáo hội phật giáo Việt Nam là: “Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay cho Hành giả Ni đang nhập lớp Hạ và các Hành giả tăng tại các lớp hạ Nam tông, Bắc tông tham dự.


Trụ trì Ni viện Phước Long Thích nữ Huệ Đạo giới thiệu cho Tăng Ni phật tử tiếp cận Chỉ thị 05

         Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tôn chỉ mục đích của đạo Phật nhằm xây dựng, cuộc đời thuần mỹ, chí thiện, bình đẳng, yên vui và no ấm”, hàng năm bà chủ trì phát động và thường xuyên tổ chức nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo xã hội như phát cơm, phát gạo, phát thuốc, tặng quà, tặng nhà, thành lập trường mầm non…với số tiền trung bình từ 02 đếm 03 tỷ đồng/năm nhằm chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

        Với những đóng góp tích cực cho đồng bào, địa phương và xã hội trong thời gian qua, nhất là đã góp phần đưa việc Học tập và làm theo gương Bác trở nên gần gũi hơn với tăng, ni phật tử, Ni sư Thích nữ Huệ Đạo luôn nhận được sự yêu thương kính trọng của mọi người và là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được biểu dương khen thưởng cấp quận, phường nhiều năm liền.

         Với sự tín nhiệm cao, hiện tại bà đang giữ chức vụ: Ủy viên Ni giới Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; Trưởng Ban Từ thiện Xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 9; Ủy viên BCH hội Phụ nữ Quận 9; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 9 nhiệm kỳ V (2019 – 2024); Đại biểu HĐND Phường Phước Long A. Dù ở vị trí nào bà cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra.

Lynh Trang