Thầy Phạm Văn Xuất: Mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo

Tư tưởng Hồ Chí Minh

Với các học sinh trường THPT Phước Long, thầy hiệu trưởng Phạm Văn Xuất vừa là một người thầy rất nghiêm khắc, mẫu mực, nhưng cũng rất chân tình, gần gũi. Hơn 38 năm công tác ở ngành giáo dục, thì đã có gần 35 năm làm công việc lãnh đạo, quản lý, với thầy Phạm Văn Xuất, ý thức trách nhiệm với bản thân, công việc và xã hội là yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với mỗi con người, nhất là với các thầy cô giáo.

Khắc ghi lời dặn dò mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã ân cần để lại trong Di chúc của Người: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết”, thầy Phạm Văn Xuất – Hiệu trưởng trường THPT Phước Long luôn cố gắng vượt qua khó khăn, hết lòng, hết sức với sự nghiệp giáo dục. Thầy xác định, để giáo dục học sinh thì trước hết bản thân mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương sáng để các em noi theo. Vì lẽ đó, bản thân thầy luôn gương mẫu, đi đầu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Là  Bí thư chi bộ nhà trường, thầy thường xuyên quán triệt cho cán bộ, đảng viên và giáo viên của trường về mục đích, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Để việc học tập Bác không chỉ dừng lại ở tính chất phong trào mà phải thực sự thấm sâu, trở thành động lực và niềm mong muốn tự nguyện “làm theo” trong mỗi giáo viên, học sinh nhà trường, thầy hiệu trưởng đã đưa việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện các chuẩn mực của ngành như “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “nói không với tiêu cực trong giáo dục”… đồng thời xây dựng các nội dung học tập theo Bác thành các chuyên đề thi đua trong toàn trường, động viên các thầy cô giáo, các em học sinh tích cực sưu tầm, học hỏi những câu chuyện hay, những bài viết hay về Bác….

Là thủ trưởng đơn vị, thầy luôn quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên như lời Bác dạy. Do đó, ngoài việc quan tâm củng cố tổ chức, phát triển nguồn đảng viên mới nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho chi bộ (trong 2 năm 2011 và 2012, chi bộ trường đã kết nạp được 7 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 16 đồng chí); thầy còn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các giáo viên được học tập nâng cao trình chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy. Bằng lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm và cái tâm của một nhà giáo, thầy luôn quan tâm, nghiên cứu để tìm giải pháp chỉ đạo, lãnh đạo các tổ chuyên môn tìm tòi cải tiến phương pháp giảng dạy, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để học sinh được tiếp cận với thực tế, khơi dậy tính tự lập, tự giác nghiên cứu, học hỏi, sáng tạo, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các em học tập tốt hơn.

Trong mối quan hệ với đồng chí, đồng nghiệp thầy hiệu trưởng Phạm Văn Xuất luôn là người biết lắng nghe, không ngại học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới, cùng với tập thể nhà trường phấn đấu đạt được những thành tích rất đáng ghi nhận: là tập thể sư phạm xuất sắc cấp thành phố với 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp trung học năm 2012; lãnh đạo chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”; Chi đoàn thanh niên, Công đoàn cơ sở đạt xuất sắc 2 năm liên tục. Bản thân thầy là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2011, 2012.

Trong cuộc sống đời thường, thầy Phạm Văn Xuất và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng tại địa bàn dân cư; nhiệt tình ủng hộ, đóng góp các nguồn quỹ vận động của địa phương; nêu cao tinh thần tương thân tương ái, gần gũi, hòa đồng với bà con, xóm giềng, được mọi người yêu mến, kính trọng, xứng đáng là một điển hình trong việc học tập và làm theo Bác.

Ngọc Thắm